Yoga: Đó là gì, Lợi ích, Vị trí và hơn thế nữa

- Advertisement -

Trước đây chỉ gắn liền với Phật giáo hoặc khoa học phương Đông, ngày nay, yoga được công nhận rộng rãi như một phương pháp tập luyện hiệu quả để cải thiện chất lượng cuộc sống. Kết hợp các kỹ thuật thể chất, hơi thở và tinh thần, yoga mang lại sức khỏe và nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thực hành và triết lý của yoga, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Tại đây, bạn sẽ giải quyết được những nghi ngờ chính về chủ đề này, chẳng hạn như yoga là gì, các loại hình chính của nó là gì, lợi ích của nó là gì, trong số những môn khác. Vui thích!

Yoga là gì?

Yoga là một  môn tập nhằm mục đích phát triển toàn diện của con người thông qua sự hòa nhập của cơ thể, tâm trí và cảm xúc . Xuất phát từ tiếng Phạn, thuật ngữ “yoga” có nghĩa là “sự kết hợp” . Để đạt được sự kết hợp này, các học viên thực hiện các kỹ thuật thở, tư thế vật lý, thiền định và thư giãn.

Môn tập cổ xưa này , có nguồn gốc từ Ấn Độ , trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800. Ở Brazil, những năm 60 đánh dấu sự ra mắt của cuốn sách quốc gia đầu tiên về chủ đề này, của Caio Miranda, và lễ khánh thành Trung tâm Yoga ở Rio de Janeiro, được tạo ra bởi GS. Hermogenes.

Vì không mang tính cạnh tranh nên yoga không được coi là một môn thể thao . Mặc dù vậy, nó ngày càng được nghiên cứu và công nhận về giá trị như một hoạt động có khả năng tạo ra lợi ích cho sức khỏe. Yoga cũng có thể được coi là một hoạt động tự hiểu biết và chăm sóc bản thân, hoặc thậm chí là một lối sống .

Bạn có muốn nhân cơ hội tìm hiểu thêm về thiền, một trong những kỹ thuật được thực hiện trong yoga? Nhấp vào liên kết dưới đây và kiểm tra nó ra!

Lợi ích của Yoga là gì?

Yoga cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người tập. Để bạn có hình dung cụ thể hơn về cách tập luyện cải thiện chất lượng cuộc sống, hãy xem những lợi ích lớn nhất của yoga dưới đây nhé!

 • Tăng cường hệ thống cơ xương
 • Kích thích hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết
 • Mở rộng khả năng thở
 • Giảm nhịp tim và huyết áp
 • Bài tập hệ thống nhận thức
 • Giảm mức cortisol, giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ
 • Sự hài hòa của cảm xúc
  Máy tính xách tay Razer có tốt không? Máy tính xách tay Razer tốt nhất để mua là gì?

Đây là những lợi thế chính có được bởi những người thực hiện việc luyện tập thường xuyên . Một số lợi ích trong số này được Bộ Y tế chỉ ra để biện minh cho việc lồng ghép yoga vào Chính sách Quốc gia về Thực hành Tích hợp và Bổ sung .

Yoga giảm béo?

Đúng vậy, yoga có thể giúp giảm cân, nhưng nó lại dẫn đến những lợi ích lớn hơn. Trong số đó là giải độc cơ thể, được cung cấp bởi sự cải thiện trong lưu thông máu, cải thiện dinh dưỡng và oxy của các tế bào và tạo điều kiện để thải độc tố.

Vẫn trong lĩnh vực lợi ích, thực tế là việc luyện tập cải thiện mối quan hệ của người tập với cơ thể của chính họ nổi bật, giúp xem xét và thay đổi thói quen của họ . Một điểm khác là yoga chống lại căng thẳng và các yếu tố khác gây ra tình trạng ăn uống vô độ chẳng hạn.

  Mua loa JBL chính hãng ở đâu? 4 mẫu loa JBL bán chạy nhất

Dù sao, điều đáng chú ý là thực hành và triết lý của yoga không tương ứng với ý tưởng giảm cân theo nghĩa là cơ thể thích nghi với các tiêu chuẩn thẩm mỹ áp đặt của xã hội. Ngược lại, áp dụng yoga như một lối sống giúp chấp nhận bản thân và cơ thể của chính mình .

Các loại Yoga là gì?

Có rất nhiều phong cách yoga, mỗi kiểu đều có những đặc điểm cụ thể riêng. Một số thiên về thể chất, một số khác về tinh thần hơn, nhưng tất cả đều có điểm chung là hợp nhất cơ thể, tâm trí và hơi thở. Xem bên dưới các loại yoga chính !

 • Hatha Yoga:  con đường xác định , dựa vào các asana (tư thế vật lý) để thanh lọc cơ thể và chuẩn bị cho trạng thái thiền định; Đây là phong cách phổ biến nhất ở phương tây .
 • Ashtanga Yoga:  kết hợp giữa các chuỗi yoga và tập thở với nhịp điệu nhanh hơn , nhằm kích hoạt “ngọn lửa” bên trong cơ thể, giúp thanh lọc và giải độc.
 • Vinyasa Yoga: một nguồn gốc của Hatha theo dòng chuyển động kết hợp với hơi thở ; kết hợp giữa sự năng động và duyên dáng, phong cách này giống với vũ đạo.
 • Iyengar Yoga:  tập trung  vào sự liên kết của cơ thể và được đặc trưng bởi tính ổn định trong các tư thế ; nó thường bao gồm các khối, dây thun và các phụ kiện khác để thích ứng việc luyện tập cho từng người tham gia và có tính chất trị liệu, giúp đối phó với chứng đau lưng và thiếu cơ duỗi.
 • Raja Yoga: còn được gọi là Royal Yoga, là một loại hình tập trung hơn vào sự phát triển tinh thần ; trong đó, hành giả tập trung nhiều hơn vào nội tâm và sự phát triển cá nhân của mình hơn là nỗ lực về thể chất.
  [Đánh giá] Flycam Mavic 2 Pro có nên mua? Bao nhiêu?

Đó là một bản tóm tắt ngắn gọn về các loại yoga chính. Từ thông tin này, bạn có thể tìm thấy phong cách phù hợp nhất với sở thích của mình và tìm kiếm các chuyên gia chuyên về thể thức được đề cập để bắt đầu luyện tập!

Làm thế nào để tập Yoga?

Yoga có thể được thực hành trong các môi trường khác nhau và cần ít nguồn lực. Điều cần thiết là phải có một tấm thảm chống trơn trượt, quần áo thoải mái và một nơi yên tĩnh , không có nhiễu lớn có thể ảnh hưởng đến sự tập trung.

Để tránh việc thực hiện các tư thế không tốt làm mất đi lợi ích của việc tập luyện hoặc gây ra thương tích, tốt nhất bạn nên có sự giám sát của một yogi chuyên biệt hay còn gọi là yogin . Điều này đảm bảo rằng người tập được hỗ trợ một cách chính xác, nhận được các chỉ dẫn được cá nhân hóa về những gì cần duy trì hoặc điều chỉnh trong mỗi tư thế.

Yoga có thể được thực hiện với sự hướng dẫn trực tiếp trong phòng tập thể dục, studio, công viên và các không gian thích hợp khác . Một khả năng khác là  thực hành tại nhà với sự hướng dẫn trực tuyến từ các chuyên gia làm việc từ xa.

Tư thế Yoga là gì?

Yoga có một số lượng lớn các tư thế thể chất. Những tư thế này được gọi là asana và cùng với pranayamas (bài tập thở), thiền và thư giãn, giúp đưa người tập vào trạng thái cân bằng về cơ thể, thể chất và cảm xúc. Dưới đây là các tư thế yoga chính:

 • Vrksasana (Cây):  Đứng cân bằng trên một chân, trong khi chân còn lại uốn cong, với bàn chân đặt trên mắt cá chân hoặc đùi của chân đối diện và hai tay đan vào nhau, ngang ngực.
 • Navasana (thuyền):  cơ thể ngồi, giữ thăng bằng trên hông trong khi chân và thân người nâng cao, tạo thành một góc 45º với nhau, và cánh tay nâng cao, song song với sàn nhà.
 • Adho Mukha Svanasana (Chó hướng xuống): tay và chân dang ra, đặt trên mặt đất, làm cho cơ thể có hình dạng như chữ “V” ngược.
 • Uttanasana (Forward Bend): hai chân khép vào nhau và duỗi thẳng, đặt bàn chân trên sàn và cơ thể uốn cong trong khung xương chậu, giải phóng trọng lượng của cột sống và đầu về phía trước bạn.
 • Bhujangasana (Rắn hổ mang):  Với rốn hướng xuống đất, hai tay chống xuống sàn hướng về vai và khuỷu tay cong, đầu ngẩng lên, tạo ra một đường cong ở cột sống.
 • Tadasana (núi): cơ thể đứng, bàn chân song song, cột sống thẳng và cánh tay thẳng, thẳng hàng với cơ thể, lòng bàn tay hướng về phía trước.
  Top 6 Loa Devialet Phantom Chính Hãng
  Top 8 Ổ cứng HDD chính hãng nào đáng mua nhất hiện nay?

Đây là một số tư thế phổ biến nhất trong yoga. Chúng tôi nhấn mạnh rằng cách tập tốt nhất là tập dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia yoga , tránh việc thực hiện sai các tư thế phát sinh tổn thương cơ hoặc khớp cho người tập.

Ai có thể tập Yoga? Có chống chỉ định không?

Bất cứ ai cũng có thể tập yoga , bất kể tuổi tác, loại cơ thể hay bất kỳ đặc điểm nào khác. Trạng thái nhận thức bản thân, tích hợp tâm trí, cảm xúc và cơ thể, là điều mà bất kỳ học viên nào cũng có thể tìm kiếm và đạt được.

Tuy nhiên, điều cần thiết là mỗi người tập phải tôn trọng giới hạn cơ thể của mình. Đối với điều này, các tư thế có thể được loại bỏ hoặc sửa đổi để phù hợp với việc tập luyện cho từng cá nhân . Những thay đổi này phải được hướng dẫn bởi một chuyên gia.

Tóm lại, không ai cần phải từ bỏ việc luyện tập yoga, nhưng điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân để đảm bảo hiệu quả thoải mái, cân bằng và có lợi. Một số trường hợp cần được chăm sóc nhiều hơn là: mang thai, các vấn đề về khớp và giảm hoặc tăng huyết áp .

Hãy xem những lời khuyên của chúng tôi về những phụ kiện hữu ích để tập Yoga!

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về yoga và đã giải quyết được những nghi ngờ của mình, bạn nghĩ sao khi biết các khuyến nghị của chúng tôi về những phụ kiện tốt nhất cho việc tập luyện này? Trong các liên kết sau, hãy tìm các lựa chọn bóng tập yoga, quần tập yoga và băng đô mini tốt nhất ! Vui thích!

Sự kết luận

Đến đây kết thúc một bài báo khác của chúng tôi. Trong quá trình đọc này, bạn đã biết yoga là gì và các loại hình chính của nó là gì . Ngoài ra, bạn đã tìm hiểu về các asana (tư thế) chính, xem giới thiệu ngắn gọn về cách bắt đầu luyện tập và khám phá những lợi ích mà yoga có thể mang lại .

Thông tin này có hữu ích cho bạn? Sau đó chia sẻ bài viết này! Vì vậy, ngày càng nhiều người sẽ có thể biết đến yoga và yêu thích môn tập luyện rất hoàn chỉnh này, mang lại sức khỏe, điều hòa thể chất và hiểu biết về bản thân. Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của bạn. Cho đến sau này!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...