Viêm phế quản: Nó là gì, Triệu chứng, Điều trị

- Advertisement -

Viêm phế quản là tình trạng viêm ảnh hưởng đến phế quản, các yếu tố cơ bản của đường thở. Đặc trưng chủ yếu là ho và khó thở, tình trạng viêm này có thể tự biểu hiện qua các cơn nguy kịch hoặc thậm chí kéo dài như một bệnh mãn tính.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về chứng rối loạn này, hãy đọc bài viết này để có câu trả lời cho những câu hỏi chính về bệnh viêm phế quản. Thu thập đầy đủ thông tin có thể giúp xác định các triệu chứng và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho từng trường hợp. Thủ tục thanh toán!

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là tình trạng phế quản bị viêm, các kênh dẫn khí hít vào phổi . Nó xảy ra khi các lông mao lót bên trong các cấu trúc này ngừng làm sạch chất nhờn. Kết quả là, các kênh này bị viêm và bị co lại. Tình trạng này thường được phân loại theo thời gian của các triệu chứng:

 • Viêm phế quản cấp tính: Tình trạng viêm biểu hiện thành từng đợt ngắn, kéo dài một hoặc hai tuần, thường do nhiễm vi rút và đôi khi do vi khuẩn.
 • Viêm phế quản mãn tính: Các triệu chứng kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn trong ít nhất hai năm liên tiếp, mặc dù có thể có một số giai đoạn cải thiện trong thời gian chờ đợi.

Biết loại và nguyên nhân của viêm phế quản là điều cần thiết để xác định phương pháp điều trị nên được áp dụng cho từng trường hợp. Do đó, hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ, có thể là bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi (chuyên khoa hô hấp).

Nguyên nhân của viêm phế quản là gì?

Có một số nguyên nhân có thể gây ra viêm phế quản. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng do vi rút , nhưng cũng có trường hợp do nhiễm vi khuẩn làm suy giảm chức năng chính xác của đường thở.
Một nguyên nhân khác có thể là do tiếp xúc với chất ô nhiễm hoặc chất có khả năng gây dị ứng đường hô hấp . Các chất ô nhiễm có thể là hóa chất hoặc môi trường, và các chất gây dị ứng có thể là bụi, khói hoặc bất kỳ chất nào khác mà cá nhân không thể chịu đựng được.

  Top 5 Ghế massage Boss nào tốt chất lượng nhất hiện nay

Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản, vì khói thuốc lá có thể gây viêm hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Đối với những bệnh nhân đã bị viêm phế quản mãn tính, nên ngừng hút thuốc và tránh môi trường có người đang hút thuốc.

Các triệu chứng của viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản có một số triệu chứng giúp nhận biết và chẩn đoán viêm dễ dàng hơn. Bằng cách gây hại cho phế quản, chịu trách nhiệm dẫn không khí đến phế nang, các triệu chứng có xu hướng liên quan trực tiếp đến hô hấp . Kiểm tra các triệu chứng phổ biến nhất của viêm phế quản:

 • Ho.
 • Khó thở.
 • Thở khò khè.
 • Sự mệt mỏi.
 • Sốt và ớn lạnh (các triệu chứng ít thường xuyên hơn).
  Top 8 Dụng cụ tập tay tại nhà tốt, hiệu quả nhất nên sử dụng

Ho là triệu chứng chính của bệnh viêm phế quản. Trong trường hợp viêm cấp tính, ho có thể khan hoặc có đờm (không có đờm), trong khi ở các trường hợp mãn tính, ho luôn có đờm và lúc đầu có đờm trong, sau đó có thể trở nên sẫm màu và đặc hơn khi bệnh nặng hơn.

Viêm phế quản có thể giết chết không?

Vâng . Bệnh viêm phế quản phổi nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể biến chứng dẫn đến tử vong. Do nguy cơ này, bệnh nhân có các triệu chứng của viêm phế quản nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu bất kỳ loại điều trị nào.

Một số biến chứng liên quan đến thực tế là tình trạng viêm làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng của bệnh nhân . Khi hệ thống hô hấp bị suy yếu, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm một số bệnh nhiễm trùng khác.

Trong số những căn bệnh mà người bệnh viêm phế quản dễ mắc phải thì một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất là bệnh viêm phổi . Do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra, bệnh này là một bệnh nhiễm trùng phổi, nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây tử vong.

  Lo lắng: Đó là gì, Nguyên nhân, Triệu chứng và hơn thế nữa

Viêm phế quản có lây không?

Điều này phụ thuộc vào yếu tố gây viêm phế quản nên không thể xác định bản thân bệnh có lây hay không. Có những trường hợp bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác, tuy nhiên, bệnh viêm phế quản thường không phải là bệnh lây truyền.

Viêm phế quản dễ lây khi do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn , vì những vi sinh vật này có thể lây lan theo cách giống như bệnh cúm. Đó là, trong những trường hợp này, sự lây truyền xảy ra khi tiếp xúc với những giọt nước bọt tiết ra khi hắt hơi hoặc ho.

Tuy nhiên, viêm phế quản không lây nếu do các yếu tố khác gây ra . Các trường hợp viêm phế quản mãn tính hoặc dị ứng không có nguy cơ lây truyền, vì nguồn gốc của chúng không liên quan đến nhiễm trùng do vi sinh vật truyền bệnh.

Viêm phế quản có chữa được không?

Trong một số trường hợp cụ thể, có. Viêm phế quản cấp tính do nhiễm  trùng có thể được chữa khỏi  một khi nguyên nhân được giải quyết, thường phải sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, có những phương pháp điều trị làm giảm các triệu chứng bằng cách giảm phản ứng viêm, cả trong viêm phế quản cấp tính và mãn tính.

Tuy nhiên, các trường hợp viêm phế quản mãn tính không có cách chữa trị đã được chứng minh . Đối với bệnh nhân mãn tính, có những biện pháp giúp giảm nguy cơ, chẳng hạn như vắc-xin cúm và viêm phổi, và các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn để chống lại các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giãn phế quản, kháng sinh, thuốc tiêu nhầy và thuốc chống viêm.

Trong mọi trường hợp, dù cấp tính, dị ứng hay mãn tính, nên tránh một trong những yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh: thuốc lá . Người bị viêm phế quản nên ngừng hút thuốc và tránh ở trong môi trường có người đang hút thuốc.

Làm gì để Giảm Khủng hoảng Viêm phế quản?

Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể cho các đợt viêm phế quản, nhưng một số khuyến nghị có thể rất hữu ích để làm giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân hồi phục. Dưới đây là danh sách các khuyến cáo y tế chính cho các trường hợp viêm phế quản :

 • Duy trì hydrat hóa tốt .
 • Sử dụng máy hóa hơi hoặc máy làm ẩm không khí.
 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như  hóa chất, khói thuốc lá, v.v.
 • Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm ,  có thể được kê đơn để giảm các triệu chứng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Sử dụng thuốc tiêu nhầy và thuốc thông mũi vì chúng  giúp làm sạch chất nhầy.
 • Sử dụng thuốc làm giãn phế quản. Chúng có thể được sử dụng qua ống hít và làm giãn đường thở, chống lại sự co thắt do viêm phế quản gây ra.
  [Review] Top 5 Bóng tập yoga loại nào tốt nhất hiện nay
  Top 5 Nệm massage toàn thân chất lượng tốt được tin dùng

Mỗi loại thuốc có một cơ chế tác dụng cụ thể và hạn chế, bên cạnh những tác dụng phụ có thể xảy ra. Do đó, việc tự mua thuốc có thể không hiệu quả và thậm chí là rủi ro. Chỉ có bác sĩ mới có thể kê đơn thuốc phù hợp cho từng trường hợp. Không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ!

Kiểm tra thêm câu trả lời cho các câu hỏi hàng đầu về viêm phế quản

Muốn tìm hiểu thêm về bệnh viêm phế quản? Sau đó, hãy xem tài liệu dưới đây, được xuất bản trên Dr. Drauzio Varella trên YouTube. Trong video này, bác sĩ nổi tiếng phỏng vấn nhà nghiên cứu về bệnh lý mạch máu Dr. Carlos Jardim, để làm rõ một số nghi ngờ chính về bệnh viêm phế quản. Thủ tục thanh toán!

Kiểm tra một số mặt hàng để điều trị viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác

Trong trường hợp bạn cần một số vật dụng có thể hỗ trợ bạn trong việc điều trị bệnh viêm phế quản , hãy xem chỉ định của chúng tôi tại đây! Trong các liên kết sau, bạn sẽ tìm thấy các bài viết của chúng tôi về các loại ống hít tốt nhất và máy làm ẩm không khí tốt nhất . Vui thích!

Sự kết luận

Đến đây kết thúc bài viết của chúng tôi về bệnh viêm phế quản. Trong đó, bạn có thể tìm hiểu viêm phế quản là gì và các triệu chứng của nó . Ngoài ra, bạn đã biết được nguyên nhân chính và cách điều trị của chứng viêm này, giải quyết những nghi ngờ tái phát nhiều nhất về chủ đề này.

Trong trường hợp câu trả lời của chúng tôi hữu ích cho bạn, bạn nghĩ sao về việc chia sẻ bài viết này? Điều này sẽ cho phép ngày càng nhiều người có được dữ liệu đáng tin cậy về bệnh viêm phế quản, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận với các phương pháp điều trị thích hợp. Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của bạn. Tiếp theo!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...