Home / Blog / Trí tuệ của doanh nhân với những phát biểu hùng hồn :)

Trí tuệ của doanh nhân với những phát biểu hùng hồn :)

Các doanh nhân, các chủ doanh nghiệp không phải là nhưng người cao sang, quyền quý, bên cạnh đó còn những người đem lại giá trị sản phẩm đên với người dụng hay đem lại những lợi ích đên cho người khác đều là doanh nhân có trí tuệ.

Gần đây tôi có đọc 1 bài báo nói rằng bán cafe, bán phở thì không thể gọi là khởi nghiệp được. Chủ nhân của các phát biểu đó hùng hồn cho rằng startup phải gắn liền với những doanh nghiệp “đỉnh cao công nghệ”, với những sáng tạo làm rung chuyển thời đại.

Thôi thì chưa nói đến chuyện phát biểu này đụng chạm tới 1 startup bán phở từng nổi đình nổi đám ở VN, tôi sẽ nỗ lực phân tích một khía cạnh khác của kinh doanh mà nếu các doanh nhân không lưu tâm hoặc cố tình làm ngơ thì e rằng cái giá phải trả sẽ là quá đắt.

Group chúng ta nói về chuyện tử tế và nhiều giá trị rất cao đẹp cho nên tôi nghĩ mổ xẻ phạm trù này ra ở đây sẽ được đón nhận.

Bertie Charles Forbes, người sáng lập tạp chí Forbes lừng danh từng phát biểu một câu nói mà tôi luôn nằm lòng: “Kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, chứ không phải chất đống hàng triệu đô la”.

Nếu chúng ta cho rằng câu nói trên là đúng thì có điều gì đó sai lầm khủng khiếp đang xảy ra trong giới doanh nhân toàn cầu, ở Việt Nam thì lại càng đáng nói hơn nữa.

Quay lại câu chuyện “đỉnh cao công nghệ” lúc đầu, chuyện gì xảy ra nếu chúng ta phát triển khoa học kỹ thuật dưới sự kích thích bởi dục vọng tham lam?

Khỏi nói chúng ta cũng thấy những mối nguy hiểm do điều đó mang lại.

Chúng ta đang điên cuồng bóc lột trái đất.
Chúng ta tàn phá môi trường sống của chính mình.
Chúng ta vì lợi ích sẵn sàng làm hại đồng loại.
Chúng ta bóc lột cả người khác để thành công.
Và kể không hết…

Như vậy có ích gì khi phát triển công nghệ vượt bậc mà tàn phá để vơ vét?
Bán cafe sạch tây ninh (sạch thật nhé), bán phở sạch (sạch thật nhé) thì theo tôi cũng đủ để tôn vinh trong phong trào Quốc gia khởi nghiệp rồi.

Cái trí tuệ của người bán cafe, bán phở SẠCH nó hơn hẳn cái dục vọng của kẻ “sáng tạo đỉnh cao” kia, phải không?

Chưa bao giờ lại cần tới cái trí tuệ kinh doanh như thời đại này. Tôi tạm liệt kê một vài ý, nhờ các cao thủ đóng góp thêm với mong muốn doanh nhân sẽ chung tay xây dựng các doanh nghiệp XANH, bảo vệ môi trường, bảo vệ đồng loại, khống chế được dục vọng tham lam thấp hèn. Có như vậy mới “kinh doanh là để đem lại hạnh phúc” được!

1. Tầm nhìn xa, thấu đáo để kinh doanh mà không làm hại tới tương lai lâu dài.
2. Thuận lợi hay khó khăn cũng ung dung, bình tĩnh để tránh những hành động vô minh.
3. Kinh doanh chân thật, lương thiện
4. Có trách nhiệm với đồng loại nên sẽ phát triển theo hướng không xem mình là trung tâm
5. Tư duy chia sẻ
6. Tôn trọng, yêu quý môi trường sống
7. Biết lắng nghe lương tâm của mình
8. Lấy lợi ích thực sự của con người làm kim chỉ nam hoạt động
9. Các anh chị điền thêm vào nhé…

PS: Tôi có gần 20 năm làm kinh doanh nhỏ, cũng có lúc vô minh làm ăn không quan tâm đến hậu quả, chỉ biết đến mục tiêu, chỉ biết đến thành công, chỉ biết đến tiền bạc vật chất. Tôi đã trải qua nhiều năm ròng rã “không hạnh phúc trong kinh doanh” mặc dù kiếm được tiền. Hi vọng những thực trải của tôi sẽ đóng góp 1 cách nhìn khác về kinh doanh trong thời đại này.

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây, many thanks!14915248_1133830393400170_83328634084151247_n

Check Also

Trồng răng sứ mất bao lâu và ở đâu

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi trồng răng sứ mất bao lâulà có …

Gửi phản hồi