Thiền: Nó là gì, lợi ích, cách thiền và hơn thế nữa

- Advertisement -

Việc thực hành thiền ngày càng nhận được nhiều sự chấp nhận của những người muốn đạt được hạnh phúc và giảm mức độ căng thẳng. Bắt nguồn từ tâm linh phương Đông, ngày nay, các kỹ thuật thiền định rất đa dạng, được điều chỉnh cho phù hợp với các bối cảnh đa dạng nhất của người thực hành.

Nếu bạn muốn biết thiền là gì, các kỹ thuật chính của nó là gì và làm thế nào để thực hành đúng hoạt động này, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất về thiền. Hãy xem thử và sẵn sàng tham gia luyện tập ngay hôm nay!

Thiền là một phương pháp thực hành điều hòa cơ thể và tâm trí . Nó thường liên quan đến các kỹ thuật về tinh thần, hơi thở và cơ thể như tập trung chú ý, kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở tư thế thích hợp. Tập này nhằm mục đích đưa người tập đến trạng thái tĩnh lặng, bình tĩnh và tập trung.

Thực hành thiền định có nguồn gốc từ văn hóa phương Đông dựa trên ý tưởng thống nhất và cân bằng cơ thể, tâm trí và linh hồn của một người . Ngoài ra còn có những phương pháp thích ứng hiện đại của thiền định tách nó ra khỏi một tâm linh cụ thể và sử dụng nó như một công cụ để cải thiện chất lượng cuộc sống .

Lợi ích của Thiền là gì?

Thiền mang lại một số lợi ích về thể chất và tâm lý. Thông qua thực hành liên tục và có kỷ luật, những cải thiện có thể được nhận thấy trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống của học viên. Dưới đây là những lợi ích phổ biến nhất :

 • Thư giãn và cảm giác hạnh phúc
 • Giảm căng thẳng và lo lắng
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Giảm mất trí nhớ
 • Cải thiện sự chú ý và năng suất
 • Có thể giảm huyết áp

Đây là những lợi ích chính được cung cấp bởi việc thực hành thường xuyên các kỹ thuật thiền định . Để có được kết quả tốt, một mẹo nhỏ là bạn nên nhờ đến sự hướng dẫn của các chuyên gia trong một số kiểu thiền. Sự trợ giúp này có thể tạo điều kiện chỉ định các kỹ thuật phù hợp nhất cho bạn.

  Top 5 kem chống nắng Olay hiệu quả tốt, đáng tin cậy nhất

Làm thế nào để thiền?

Khá thiết thực và dễ hòa hợp với thói quen, thiền có thể được thực hiện với rất ít yếu tố. Để giúp bất kỳ ai muốn bắt đầu thử nghiệm một số kỹ thuật thiền định, chúng tôi đã sắp xếp bên dưới danh sách mọi thứ cần thiết để thiền đúng cách.

 • Thời gian: dành ra một khoảng thời gian trong ngày khi bạn có thể thoát khỏi mọi phiền nhiễu hoặc nghĩa vụ; khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút là đủ và tốt nhất là lặp lại việc tập luyện một hoặc hai lần một ngày .
 • Môi trường bình tĩnh: vẫn tập trung vào việc tránh bị phân tâm , tìm kiếm một môi trường mà bạn có thể thực hiện việc luyện tập của mình mà không bị gián đoạn hoặc bị kích thích từ bên ngoài.
 • Tư thế thoải mái: bạn có thể sử dụng tư thế kiết già (ngồi khoanh chân và đặt chân lên đùi), các biến thể của tư thế này, hoặc thậm chí thiền khi ngồi trên ghế ; điều quan trọng là cơ thể được căn chỉnh và thoải mái.
 • Hướng dẫn: có một số tài nguyên có thể dẫn đến thiền định, chẳng hạn như thần chú, bài tập kiểm soát hơi thở, thiền có hướng dẫn , trong số những nguồn khác.
  Keo xịt tóc Lacei có đẹp và mượt không? Có mấy loại?

Đây là những yếu tố quan trọng nhất để có một buổi thiền được thực hiện tốt. Chúng có thể có các biến thể trong từng loại thiền, nhưng bản chất của việc thực hành là: tạm dừng thói quen và dành một khoảng thời gian nhỏ để tập trung vào bản thân và cơ thể của bạn .

Vị trí chính xác để thiền là gì?

Có một số tư thế có thể được áp dụng cho việc thực hành thiền định. Khuyến nghị nhất là các tư thế ổn định và thoải mái, trong đó bạn có thể duy trì sự khó chịu mà không làm giảm sự tập trung. Để giúp bạn lựa chọn, hãy xem danh sách các tư thế chính để thiền định :

 • Tư thế Hoa sen, hay Padmasana: Chân bắt chéo với bàn chân trên đùi, lưng thẳng, ngực mở và cổ duỗi thẳng lên trên.
 • Half Lotus Pose, hoặc Ardha Padmasana: Tương tự như hoa sen, nhưng đặt một chân lên đùi đối diện, chân còn lại đặt dưới chân đối diện, gần với xương chậu.
 • Easy Pose, hoặc Sukhasana: Tương tự như các tư thế trước, tuy nhiên, ở đây hai chân bắt chéo với đầu gối trên bàn chân đối diện; vị còn gọi là “sen tứ quý”.
 • Ngồi trên bàn chân, hoặc vajrasana: chân cong và hông ngồi trên bàn chân; hỗ trợ tư thế thẳng đứng của cột sống, nhưng có thể gây nhiều áp lực lên đầu gối.
 • Ngồi trên ghế: lòng bàn chân chống hoàn toàn xuống sàn và cột sống dựng thẳng, nếu có thể không được tựa lưng vào ghế; hữu ích cho người mới bắt đầu hoặc những người bị hạn chế khớp.
  Đánh giá 4 loại kem chống nắng Estée Lauder tốt nhất hiện nay

Lưu ý rằng, nói chung, các tư thế yêu cầu cột sống thẳng đứng , vì tư thế vật lý này rất cần thiết để duy trì ranh giới giữa trạng thái thoải mái và tỉnh táo . Việc lựa chọn vị trí cũng phải ưu tiên sự thoải mái và tôn trọng các đặc điểm cơ thể và hạn chế của từng người tập.

Thiền có hướng dẫn là gì?

Thiền có hướng dẫn là thực hành thiền định do một người hướng dẫn . Chức năng của hướng dẫn này là hướng dẫn người tập trong suốt quá trình thiền định, có thể dựa vào các kỹ thuật kiểm soát hơi thở, thư giãn cơ thể, giảm luồng suy nghĩ, trong số những kỹ thuật khác.

Không giới hạn ở các trung tâm chuyên biệt, thiền có hướng dẫn thường được tìm thấy trong các âm thanh hướng dẫn người tập trong quá trình thiền định. Những âm thanh này, có thể bao gồm tường thuật, hướng dẫn thực hành và âm nhạc, có sẵn trên các nền tảng như Youtube hoặc ứng dụng thiền .

Có một hướng dẫn thiền là một lựa chọn rất phù hợp cho người mới bắt đầu và những người khác gặp khó khăn trong việc tự mình đạt được trạng thái tập trung cần thiết. Thiền có hướng dẫn nổi bật như một phương pháp thay thế thực tế và khả thi, có thể dễ dàng kết hợp vào thói quen.

Các loại thiền là gì?

Có nhiều loại thiền khác nhau. Tất cả chúng đều có những điểm chung, khác biệt về nguồn gốc, triết lý và cách tiếp cận thực tiễn. Tiếp theo, hãy tìm hiểu về các loại thiền chính tồn tại và tìm ra loại thiền nào phù hợp nhất với sở thích của bạn.

 • Thiền thiền hay thiền định: từ truyền thống Thiền tông của Nhật Bản, thiền này được thực hiện với mắt mở một nửa và cơ thể ngồi, tập trung vào nhận thức (không kiểm soát) hơi thở và tâm trí để tự nhận thức của cá nhân.
 • Thiền Vipassana:  thông qua kỹ thuật này, người ta tìm cách “nhìn mọi thứ như chúng thực sự là”, một lý tưởng xuất phát từ Phật giáo Ấn Độ; nó thường được dạy trong các khóa tu hoặc các khóa học mặt đối mặt trong vài ngày, trong đó các học viên cam kết lời thề im lặng và các khái niệm khác về Quy tắc Kỷ luật.
 • Thiền Phật giáo Kadampa:  phương pháp luận bao gồm việc truyền tải những lời dạy của Đức Phật ; trong tư thế ngồi, thẳng lưng và thư thái, các học viên tìm cách học cách đưa ra lựa chọn và làm việc tinh thần về các khái niệm như hòa bình, đồng cảm, tình yêu và hạnh phúc.
 • Thiền Raja Yoga: dựa trên hiểu biết của bản thân, kỹ thuật bắt đầu từ câu hỏi “tôi là ai và trạng thái ban đầu của tôi là gì?” ; phương thức không sử dụng các tư thế vật lý của yoga (asana), nó có thể được thực hiện trong tư thế ngồi hoặc chuyển động.
 • Thiền Siêu Việt: Bắt nguồn từ truyền thống Vệ Đà (nền tảng của văn hóa Ấn Độ giáo), phương pháp thực hành này nhằm đưa người tập đạt đến trạng thái ý thức thuần khiết , hay còn gọi là nguồn gốc của suy nghĩ; Nó được thực hiện với các câu thần chú riêng lẻ và tìm cách cung cấp một giai đoạn sâu như ngủ, nhưng với một tâm trí tỉnh táo.
 • Thiền chánh niệm :  thuật ngữ có nghĩa là “chánh niệm” và kỹ thuật này nhằm mục đích kích thích nhận thức và sự chú ý đến thời điểm hiện tại ; có những phiên bản ưu tiên sự tập trung của sự chú ý, những phiên bản tìm cách kích động một trạng thái nhất định ở người tập và vẫn có những phiên bản khác mà họ dự định tạo ra những phản xạ bản thân.
  [Review] Nước hoa Việt Nam loại nào tốt? 4 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu hiện nay
  Review liệu Mặt nạ đất sét Shrek có tốt không? giá bao nhiêu?

Bây giờ bạn đã biết các loại thiền phổ biến nhất và các khái niệm chính của từng loại thiền . Xác định phương thức hấp dẫn nhất đối với bạn là bước đầu tiên để đào sâu nghiên cứu và tìm ra hướng dẫn thích hợp nhất cho việc thực hành thiền định của bạn.

Tìm các ứng dụng và phụ kiện thiền hữu ích cho việc luyện tập

Tận dụng lợi thế của thực tế là bạn đã giải quyết được những nghi ngờ lớn nhất của mình về chủ đề này, hãy tìm hiểu lựa chọn của chúng tôi về các ứng dụng thiền tốt nhất ! Trong các liên kết dưới đây, bạn cũng sẽ tìm thấy các phụ kiện hữu ích cho việc tập luyện, chẳng hạn như que hương tốt nhất và thảm tập yoga tốt nhất . Vui thích!

Sự kết luận

Chúng tôi đã đến cuối bài viết của chúng tôi. Ở đây bạn đã biết thiền là gì và các loại chính của nó là gì . Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách bắt đầu luyện tập, các tư thế tốt nhất và những lợi ích mong đợi từ hoạt động này.

Nếu thông tin này đã giúp bạn hiểu về thiền và khám phá kỹ thuật tốt nhất cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên chia sẻ bài viết này! Như vậy, ngày càng có nhiều người được tiếp cận với các phương pháp thực hành đơn giản và hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiếp theo!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...