Rửa mũi: Đó là gì, Cách thực hiện và hơn thế nữa

- Advertisement -

Rửa mũi là một phương pháp làm sạch đường hô hấp trên ngày càng được nhiều người quan tâm. Bắt nguồn từ y học Ayurvedic, kỹ thuật này bao gồm việc áp dụng dung dịch nước muối vào đường mũi để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như để giảm bớt các triệu chứng của bệnh mãn tính và dị ứng.

Nhưng phương pháp này có an toàn không? Làm thế nào để tiến hành làm sạch mà không có nguy cơ sức khỏe? Nếu bạn có những câu hỏi này hoặc những câu hỏi khác, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Tại đây, bạn sẽ hiểu rửa mũi là gì, cách thực hiện (ở người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh), lợi ích của quy trình này và nhiều hơn thế nữa. Thủ tục thanh toán!

Rửa mũi là một cách đơn giản để thông và / hoặc làm sạch đường hô hấp trên . Việc làm sạch này được thực hiện thông qua việc nhỏ dung dịch nước muối vào đường mũi , có thể được thực hiện bằng ống tiêm hoặc bằng dụng cụ bôi thuốc được tạo ra đặc biệt cho việc này.

Kỹ thuật này được bắt đầu từ nền y học Ayurveda, một phương pháp trị liệu cổ đại của Ấn Độ dựa trên việc chẩn đoán, ngăn ngừa và chữa trị các bệnh tật của cơ thể, tâm trí và linh hồn. Vì vậy, rửa mũi có thể được sử dụng để điều trị và làm giảm các triệu chứng mãn tính hoặc dị ứng và ngăn ngừa nhiễm trùng .

Các bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ nhi khoa khẳng định rằng phương pháp này an toàn và mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc làm sạch và thông thoáng lỗ mũi . Ngoài ra, nó đã được chứng minh hành động trong việc ngăn ngừa một số bệnh dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp, bên cạnh những lợi ích khác, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Lợi ích của việc rửa mũi là gì?

Một số lợi ích có thể nhận được khi làm sạch đường mũi. Để hiểu rõ hơn tại sao phải thực hiện thủ thuật này, hãy xem bên dưới những lợi ích chính mà rửa mũi có thể mang lại cho sức khỏe của bạn!

 • Hydrat hóa niêm mạc
 • Duy trì sự sạch sẽ của đường mũi , ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Loại bỏ chất tiết, chất độc, vi sinh vật và chất trung gian gây viêm
 • Cải thiện hiệu quả của chức năng khứu giác
 • Giảm các triệu chứng của dị ứng đường hô hấp ,  chẳng hạn như viêm mũi dị ứng
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như viêm tê giác
 • Tăng hiệu quả hô hấp
  Review kem nền Gucci có tốt không? Mua ở đâu?

Đây là một số lý do khiến việc giặt giũ trở nên hữu ích. Trong mọi trường hợp, chúng tôi khuyến nghị mỗi người nên đi khám trước khi lựa chọn hình thức vệ sinh này , vì chỉ phương pháp này không có khả năng vô hiệu hóa hoặc chống lại một số bệnh.

Làm thế nào để rửa mũi?

Tìm hiểu cách làm sạch đường mũi đúng cách tại đây. Thủ tục này khá đơn giản và một người có thể tự làm sạch mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Kiểm tra từng bước về cách rửa mũi !

 1. Tách riêng dung dịch cần dùng: tốt nhất nên dùng bình 20 ml nước muối sinh lý 0,9% (thường thấy ở các hiệu thuốc), ngoài ra có thể dùng nước muối sinh lý tự chế.
 2. Chuẩn bị dụng cụ bôi thuốc: lựa chọn được sử dụng nhiều nhất và giá cả phải chăng là ống tiêm không kim; cũng có những chai khử trùng được phát triển đặc biệt cho quy trình này.
 3. Giữ ở tư thế thích hợp để chất lỏng chảy chính xác: trong quá trình thực hiện, giữ miệng của bạn mở và chỉ thở bằng nó, trong khi thân của bạn hướng về phía trước, với đầu của bạn nghiêng về phía bên của lỗ mũi nơi dung dịch sẽ thoát ra.
 4. Áp dụng dung dịch: đặt ống tiêm hoặc dụng cụ khác vào một trong các lỗ mũi và nhỏ chất lỏng cho đến khi nó chảy ra lỗ mũi còn lại.
 5. Lặp lại: bạn có thể lặp lại việc làm sạch từ 2 đến 4 lần ở mỗi lỗ mũi, tùy theo nhu cầu.
  Thiền: Nó là gì, lợi ích, cách thiền và hơn thế nữa

Đến đó, việc rửa mũi đã xong! Bằng cách làm theo các bước đơn giản sau, bạn đảm bảo vệ sinh hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc bạn rằng đây là những hướng dẫn cách rửa ở người lớn. Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh, cần phải có một số chăm sóc đặc biệt , như bạn có thể xem trong chủ đề sau.

  Đánh giá 3 dòng sữa rửa mặt Chanel tốt nhất để sử dụng

Làm thế nào để rửa mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ em?

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ em tương tự như rửa mũi cho người lớn, tuy nhiên, nó đòi hỏi sự cẩn thận hơn. Để hiểu cách sử dụng phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả, hãy làm theo các mẹo sau đây về cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhé!

 1. Không ép trẻ: nếu trẻ có nhiều biểu hiện chống đối thì tốt nhất không nên ép để tránh thực hiện không đúng quy trình; nếu mũi bị nghẹt nhiều, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa.
 2. Loại bỏ các chất tiết thừa: xì mũi nhẹ nhàng cho trẻ; ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em vẫn chưa thể hỉ mũi, nên dùng tăm bông để loại bỏ chất bẩn ở phần bề ngoài nhất của lỗ mũi; một mẹo khác là bạn nên vệ sinh sau khi tắm nước ấm để hơi nước đã làm tan một phần dịch tiết.
 3. Giữ trẻ ngồi hoặc đứng: ở trẻ em, ống Eustachian (kênh nối giữa mũi và tai giữa) ngắn và nằm ngang; do đó, không nên lau chùi khi trẻ đang nằm, vì điều này sẽ tạo điều kiện cho chất lỏng chảy vào kênh này.
 4. Nhỏ dung dịch nước muối: nên tránh sử dụng bơm tiêm do áp lực tác dụng của dụng cụ; lý tưởng nhất là thoa huyết thanh bằng máy xông mũi họng (có thể mua ở hiệu thuốc hoặc trên internet); nhỏ chất lỏng vào một lỗ mũi và để chất lỏng chảy ra ngoài qua lỗ mũi còn lại.
 5. Hướng dẫn trẻ luôn mở miệng: nếu trẻ vẫn chưa hiểu kiểu hướng dẫn này, hãy yêu cầu trẻ nói “Aaaah!” trong một thời gian dài trong khi dung dịch được áp dụng, vì điều này làm giảm sự khó chịu của chất lỏng đi vào cổ họng.
 6. Loại bỏ phần còn lại của chất lỏng và chất tiết: yêu cầu trẻ khạc nhổ và / hoặc xì mũi.

Hãy chú ý đến các hướng dẫn được mô tả ở trên, vì đây là những lời khuyên được cung cấp bởi các chuyên gia . Và luôn nhớ rằng huyết thanh phải hơi ấm hoặc ở nhiệt độ phòng tại thời điểm áp dụng, không bao giờ lạnh. Những biện pháp phòng ngừa đơn giản này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai và các biến chứng khác .

  Top 5 mặt nạ ánh sáng sinh học tốt nhất
  [Review] Sữa Rửa Mặt Trái Bơ Chính Hãng Trị Mụn Có Tốt Không?

Rửa Mũi Có Đi ​​Đến Phổi Không?

Không, huyết thanh được áp dụng trong quá trình rửa mũi không thể vào phổi . Trừ khi người được đề cập có các rối loạn cản trở sự phối hợp thở hoặc nuốt của họ, cơ thể sẽ gây ra các phản ứng như ho, ngăn cản sự vận chuyển của chất lỏng đến đường phổi.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi huyết thanh đi vào sai kênh trong quá trình làm sạch mũi, nuốt phải hoặc làm ướt tai bên trong, nước rửa không gây nguy hiểm cho  sức khỏe của cá nhân. Vì vậy, phương pháp vệ sinh mũi có thể được sử dụng mà không cần sợ hãi!

Bạn vẫn còn nghi ngờ? Xem video từng bước rửa mũi

Rửa mũi là một thủ thuật rất dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, cảm giác sợ hãi nhất định trong vài lần đầu là điều bình thường. Nếu đó là trường hợp của bạn, video ngắn này của Tiến sĩ Roberta Ximendes Gerber có thể giúp bạn. Trong đó, bác sĩ giải thích cách làm thủ thuật sao cho rẻ và thiết thực nhất . Thủ tục thanh toán!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến rửa mũi!

Bây giờ bạn đã giải quyết được những nghi ngờ của mình về việc rửa mũi, chúng tôi xin giới thiệu một số chỉ định khác có thể hữu ích. Trong các liên kết sau, bạn sẽ tìm thấy lựa chọn của chúng tôi về máy hút mũi tốt nhất và cả các bài viết về viêm mũi dị ứng và nghẹt mũi , giải thích nguyên nhân chính và cách để làm giảm nó. Nhìn!

Sự kết luận

Bài viết của chúng tôi kết thúc tại đây. Trong bài đọc này, bạn đã hiểu rõ hơn rửa mũi là gì và cách thực hiện quy trình này một cách an toàn ở người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bạn đã khám phá ra những lợi ích và rủi ro thực sự của phương pháp làm sạch đường mũi này.

Thông tin này có hữu ích cho bạn? Nếu vậy, chúng tôi đề nghị bạn chia sẻ bài viết này! Điều này sẽ cho phép những người khác nghiên cứu về vệ sinh mũi tìm thấy câu trả lời đáng tin cậy cho những câu hỏi thường gặp nhất của họ. Chúng tôi tin tưởng vào sự giúp đỡ của bạn. Tiếp theo!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...