Ngưng thở khi ngủ: Là gì, Triệu chứng, Cách điều trị và hơn thế nữa

- Advertisement -

Ngưng thở là một chứng rối loạn hô hấp làm giảm chất lượng giấc ngủ và do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân. Mặc dù nó thường ảnh hưởng đến những người béo phì và / hoặc cao huyết áp, nhưng căn bệnh này rất phổ biến. Với tỷ lệ phổ biến đáng báo động, chứng ngưng thở khi ngủ đang là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Nếu bạn muốn biết thêm về chứng rối loạn này, hãy đọc trong các chủ đề của bài viết này câu trả lời cho các câu hỏi chính về nó. Tại đây, bạn sẽ có thể hiểu được chứng ngưng thở khi ngủ là gì cũng như biết được các triệu chứng, nguyên nhân, nguy cơ và cách điều trị của nó. Đừng bỏ lỡ!

Chứng ngưng thở khi ngủ hay còn gọi là Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAS), là tình trạng ngừng thở xảy ra chủ yếu khi bệnh nhân đang ngủ và ngáy . Rối loạn xảy ra do sự đóng bất thường của các thành họng .

Ở người lớn, hội chứng này thường biểu hiện thành 5 đợt hoặc nhiều hơn mỗi giờ ngủ, và trong mỗi đợt, hơi thở bị ngừng lại ít nhất 10 giây . Ở trẻ em, 2 đến 3 giây tạm ngưng thở là đủ cho các dấu hiệu của tình trạng oxy trong máu thấp.

Điều này làm giảm thời gian ngủ của người mắc bệnh này, ảnh hưởng đến hoạt động của họ trong suốt cả ngày và thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Chẩn đoán rối loạn nên được thực hiện bằng cách khám bởi bác sĩ tai mũi họng.

Các loại ngưng thở khi ngủ là gì?

Có 3 loại ngưng thở khi ngủ. Mỗi người trong số họ được xác định bởi sự khác biệt về nguyên nhân và các đặc điểm khác của hội chứng hô hấp này. Dưới đây là danh sách trình bày và giải thích ngắn gọn các dạng ngưng thở khi ngủ .

 • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA): loại đặc trưng bởi tắc nghẽn toàn bộ hoặc một phần đường hô hấp trên. Nó có thể xảy ra trong trường hợp béo phì hoặc các thay đổi giải phẫu khác.
 • Ngưng thở khi ngủ trung ương (ACS): cũng bao gồm việc ngừng thở trong khi ngủ, tuy nhiên, không phải do các yếu tố giải phẫu, mà là do khoảng thời gian mà não không kích hoạt các cơ chịu trách nhiệm thở. Có thể xảy ra sau đột quỵ hoặc khối u não
 • Ngưng thở khi ngủ hỗn hợp: sự kết hợp của các thành phần của các loại ngưng thở trên, tức là khi ngừng thở do các yếu tố giải phẫu và não gây ra. Đây là loại hiếm nhất.
  Top 5 Găng tay boxing đấm bốc tốt, an toàn, bền đáng mua nhất

Đây là những phân loại mà các trường hợp ngưng thở khi ngủ thường được phân loại. Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc xác định và định nghĩa rối loạn phải được thực hiện cùng với sự theo dõi y tế để có thể đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của các phương pháp điều trị được tìm kiếm từ chẩn đoán.

Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Có một số dấu hiệu rất đặc trưng của chứng ngưng thở khi ngủ. Biết cách nhận ra chúng là bước đầu tiên để xác định bạn hoặc một người thân thiết có mắc chứng rối loạn này hay không. Dưới đây là các triệu chứng chính của chứng ngưng thở khi ngủ !

 • ngáy khi ngủ
 • Giấc ngủ không yên hoặc bị gián đoạn
 • Buồn ngủ và / hoặc thiếu năng lượng trong ngày
 • Rối loạn trí nhớ, sự chú ý và sự tập trung
 • Đau đầu
  [Review] Top 5 Máy massage xung điện nào tốt nhất hiện nay

Một số triệu chứng như kích thích vi mô suốt đêm mà bệnh nhân có thể nhận biết được hoặc không. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo chẩn đoán chính xác là trình bày các triệu chứng được phát hiện cho bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm như polysomnography (xét nghiệm lập bản đồ hành vi trong khi ngủ).

Nguyên nhân nào gây ra chứng ngưng thở khi ngủ?

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc đóng hoặc thu hẹp các thành hầu gây ra chứng ngưng thở khi ngủ. Tìm hiểu, trong danh sách sau đây, các yếu tố chính góp phần vào sự phát triển của chứng ngưng thở .

 • Giới tính và tuổi tác: người mang hội chứng chính là nam giới trung niên (trên 50 tuổi).
 • Béo phì: vì nó tạo điều kiện cho chất béo xâm nhập vào hầu họng.
 • Sưng các cơ quan và mô ở vùng mũi họng: chẳng hạn như amidan vòm họng (amidan) hoặc các u tuyến rất lớn.
 • Tắc mũi mãn tính: có thể do lệch vách ngăn, phì đại cánh mũi, polyp mũi hoặc khối u.
 • Tư thế không phù hợp khi ngủ: như nằm ngửa khi ngủ và / hoặc hóp cằm lại, thay đổi vị trí của lưỡi.
 • Trào ngược dạ dày thực quản: do dịch axit đưa lên thanh quản, hầu làm tăng phù nề vùng này tạo điều kiện tắc nghẽn.
 • Sử dụng một số chất: chẳng hạn như rượu, thuốc lá và thuốc benzodiazepine.

Sự kết hợp của hai hoặc nhiều yếu tố này làm tăng nguy cơ hẹp hầu họng , do đó, tạo ra các cơn ngáy và / hoặc ngưng thở. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của rối loạn và phù hợp với bất kỳ tình trạng nào được liệt kê ở đây, hãy tìm bác sĩ tai mũi họng.

  Top 5 Ghế massage Fuji nào tốt thoải mái được yêu thích nhất

Ngưng thở khi ngủ có thể giết chết không?

Có, về lâu dài, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị đầy đủ. Ngoài tác hại đến giấc ngủ và sinh hoạt của bệnh nhân, bệnh có thể gây rối loạn chức năng tim mạch và các biến chứng khác.

Trong một bài báo về chủ đề này, Dr. Drauzio Varella báo cáo rằng đại đa số (70 đến 90%) những người bị ngưng thở khi ngủ bị tăng huyết áp động mạch . Hội chứng này cũng làm tăng khả năng bị rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và Tai biến mạch máu não (CVA) của bệnh nhân .

Ngoài ra, chứng ngưng thở khiến bệnh nhân khó tỉnh táo trong các hoạt động ít vận động, chẳng hạn như lái xe . Theo Hiệp hội Mạch máu và Tisi học Brazil (SBPT) , trong số các tài xế xe tải có khả năng cao bị ngưng thở, hầu hết đều thú nhận đã ngủ quên khi lái xe.

Ngưng thở khi ngủ có chữa được không?

Điều này phụ thuộc vào các yếu tố gây ngừng thở ở từng bệnh nhân. Khi nguyên nhân có thể điều trị được, bệnh có thể được chữa khỏi. Nếu nguồn gốc của hội chứng là do giải phẫu (ví dụ: adenoid), có thể thực hiện các phương pháp điều trị phẫu thuật để giải quyết các trở ngại và rối loạn cản trở sự lưu thông của không khí.

Ví dụ, bỏ hút thuốc hoặc giảm cân là những phương pháp điều trị hữu ích cho những trường hợp ngưng thở khi ngủ có liên quan đến hút thuốc và béo phì. Trong mọi trường hợp, khi không có phương pháp nào trong số này giải quyết được, vẫn có những phương pháp điều trị hữu ích để kiểm soát hội chứng, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Các phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng chúng phải được lựa chọn theo các chỉ số được trình bày bởi bài kiểm tra đa mô, sự hiện diện của các bệnh liên quan và các yếu tố khác. Tiếp theo, hãy xem những cách điều trị chứng ngưng thở khi ngủ hiệu quả nhất nhé!

 • Giảm các yếu tố làm trầm trọng thêm: tránh uống rượu và thuốc an thần, giảm cân, tránh nằm ngửa khi ngủ, trong số các lựa chọn thay thế khác.
 • Sử dụng mặt nạ CPAP khi ngủ: Áp suất dương liên tục, mặt nạ CPAP được kết nối với một máy nén khí giúp giữ cho đường thở luôn thấm được luồng không khí, ngăn ngừa các cơn ngưng thở trong quá trình sử dụng.
 • Điều trị ngoại khoa:  được chỉ định trong một số trường hợp ngưng thở do các vấn đề về giải phẫu khiến khí khó đi qua. Loại bỏ adenoids và amidan vòm họng (amidan) là những ví dụ điển hình.
  Ngạt mũi: Nguyên nhân, Làm gì để Giảm bớt và hơn thế nữa

Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cần được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Chỉ có sự giám sát y tế này mới có thể đảm bảo hiệu quả của thủ thuật, xem xét tất cả các yếu tố tạo nên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

  [Review] Top 5 Ghế massage KLC nào tốt, giá rẻ nhất hiện nay

Sự khác biệt giữa Chứng ngủ rũ và Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Mặc dù đều là các rối loạn liên quan đến giấc ngủ và làm suy giảm hệ thống nhận thức và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, chứng ngủ rũ và chứng ngưng thở khi ngủ là những bệnh rất khác nhau . Biết cách phân biệt hai bệnh là điều cần thiết, vì mỗi bệnh đều có nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị riêng.

Chứng ngủ rũ là một chứng rối loạn đặc trưng bởi những cơn buồn ngủ đột ngột  ngay cả sau một đêm ngon giấc. Khi không được cấp thuốc đúng cách, người ngủ mê dễ rơi vào giấc ngủ sâu bất ngờ và không kiểm soát được, bất kể họ đang thực hiện hoạt động nào.

Ngưng thở làm giảm chất lượng của giấc ngủ và do đó, cũng cản trở khả năng tỉnh táo của mỗi người trong ngày. Mặc dù có sự tương đồng này, chứng ngủ rũ được phân biệt bởi sự xuất hiện của giấc ngủ sâu trong các tình huống bất thường, chẳng hạn như trong khi trò chuyện, tại nơi làm việc hoặc thậm chí khi đang đứng .

Ngoài ra, nguyên nhân của những rối loạn giấc ngủ này cũng rất khác nhau. Trong khi chứng ngủ rũ có thể do yếu tố di truyền và sự mất cân bằng hóa học trong não gây ra, thì chứng ngưng thở lại do các yếu tố khác gây ra, như bạn có thể xem chi tiết hơn trong chủ đề tiếp theo.

Xem các mẹo về gối của chúng tôi giúp ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ

Ngoài các phương pháp điều trị được trình bày ở đây, một biện pháp có thể giúp ngăn ngừa chứng ngáy ngủ và tắc nghẽn đường thở là sử dụng gối chất lượng tốt . Do đó, hãy kiểm tra các liên kết bên dưới để biết chỉ dẫn của chúng tôi về các sản phẩm và thương hiệu tốt nhất trong lĩnh vực gối. Vui thích!

Sự kết luận

Đến đây kết thúc một bài báo khác của chúng tôi. Trong đó, bạn đã biết được chứng ngưng thở khi ngủ là gì và những triệu chứng đặc trưng cho chứng rối loạn này . Ngoài ra, bạn đã khám phá ra các yếu tố quyết định nhất để phát triển bệnh, tìm hiểu về các nguy cơ của nó và tìm hiểu về các phương pháp điều trị chính .

Nếu đọc những câu trả lời này là hữu ích cho bạn, tại sao không chia sẻ bài viết này? Điều này sẽ cho phép nhiều người tiếp cận nhanh với thông tin được tìm kiếm nhiều nhất về chứng ngưng thở khi ngủ, giúp phát hiện và điều trị hội chứng dễ dàng hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của bạn! Cho đến sau này!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...