Lo lắng: Đó là gì, Nguyên nhân, Triệu chứng và hơn thế nữa

- Advertisement -

Lo lắng là một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến một phần đáng kể dân số Brazil. Theo nghiên cứu và khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới WHO,  Brazil đã hơn một lần xuất hiện với tư cách là quốc gia có tỷ lệ lo lắng cao nhất thế giới .

Trước tình hình đó, cần hết sức thận trọng với tình trạng rối loạn này. Để giúp bạn điều đó, chúng tôi đã mang đến câu trả lời cho một số nghi ngờ phổ biến nhất của người dùng internet về vấn đề này, trong số đó là lo lắng là gì, nguyên nhân của nó và các triệu chứng chính . Thủ tục thanh toán!

Lo lắng có thể là một phản ứng được mong đợi, trong đó người đó, đối mặt với một mối nguy hiểm trong tương lai hoặc một tình huống khó khăn, chẳng hạn như một bài thuyết trình quan trọng, cảm thấy đau khổ, lo lắng, bất an, sợ hãi hoặc nghi ngờ. Tuy nhiên, nó không còn có thể là một phản ứng đơn giản và trở thành một rối loạn  ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Trong những trường hợp này, chúng ta có thể đang phải đối mặt với chứng rối loạn lo âu. Có một số loại trong số họ, nhưng chúng thường được đặc trưng bởi các dấu hiệu tê liệt của sự đau khổ, có thể xảy ra thường xuyên hoặc đến trong các cơn khủng hoảng làm ảnh hưởng đến thói quen của cá nhân , ngay cả khi không có nguy hiểm thực sự sắp xảy ra.

Khi những dấu hiệu này kết hợp, lo lắng có thể biểu hiện thông qua  các triệu chứng thể chất như khó thở, đau nửa đầu và đánh trống ngực, hoặc các triệu chứng tâm lý như mất ngủ, khó tập trung và thường xuyên sợ hãi . Nói chung, các phương pháp điều trị có thể giải quyết các triệu chứng hoặc nguyên nhân của rối loạn.

Nguyên nhân gây ra lo âu?

Lo lắng có thể được gây ra bởi các yếu tố rất khác nhau, rất khác nhau ở mỗi người . Vì lý do này, không đơn giản để chỉ ra một nguyên nhân cụ thể. Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số nguyên nhân chính cho phép sự xuất hiện của rối loạn:

 • thiếu sự hỗ trợ của gia đình
 • Traumas
 • Các tình huống thường ngày căng thẳng
 • Các sự kiện hoặc khoảnh khắc quan trọng, chẳng hạn như lo lắng khi mang thai
 • Mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp
 • Điều kiện tài chính
 • kích hoạt riêng tư
 • di truyền học
 • Mất cân bằng nội tiết tố và hóa chất não
 • bệnh tật
 • Sử dụng quá nhiều chất

Lo lắng thường được gây ra bởi nhiều hơn một trong những nguyên nhân này và những nguyên nhân khác . Ngoài ra, nó cũng có thể liên quan đến các rối loạn tâm lý khác, chẳng hạn như trầm cảm. Trên thực tế, nhiều người lo lắng cũng là những người trầm cảm.

Đối mặt với một vấn đề có nguồn gốc phức tạp như vậy, cần phải hết sức thận trọng khi xác định các yếu tố này. Vì vậy, có thể rất quan trọng khi tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần để họ được hiểu theo cách tốt nhất có thể.

Các triệu chứng lo âu là gì?

Như chúng tôi đã nói với bạn trước đây, các triệu chứng của lo lắng khá đa dạng và có thể là tâm lý và thể chất. Để giúp bạn hiểu thêm một chút về loại rối loạn này, chúng tôi đã mang đến cho bạn một số triệu chứng phổ biến nhất . Thủ tục thanh toán!

  Máy chạy bộ Xiaomi có tốt không? Review top 3 loại tốt nhất

Các triệu chứng thể chất

Một số người nghĩ rằng lo lắng chỉ gây ra những thay đổi về tâm lý. Tuy nhiên, rối loạn này có khả năng gây ra các triệu chứng cơ thể gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Tìm hiểu về một số triệu chứng cơ thể chính của chứng lo âu:

 • Khó thở: Lo lắng gây khó thở hoặc giảm thông khí  ở một số bệnh nhân.
 • Nhịp tim nhanh:  tim đập mạnh .
 • Đau tức ngực: ngoài triệu chứng này,  cảm giác tức ngực cũng thường gặp ở người bệnh . Ngoài ra, lo lắng còn gây đau vú ở một số bệnh nhân.
 • Nhức đầu: cảm giác khó chịu  thậm chí có thể phát triển thành chứng đau nửa đầu .
 • Chóng mặt: Cảm thấy chóng mặt , thường kèm theo cảm giác nôn nao và buồn nôn.
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Một người lo lắng có thể bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày . Ngoài ra, lo lắng có thể kích hoạt các cơn trào ngược và thậm chí là viêm dạ dày.
 • Căng cơ, có thể kéo dài và thường xuyên , đến nỗi bệnh nhân thậm chí không biết mình có triệu chứng này.
 • Kích động cơ: các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất là chân và tay. Người bệnh cũng thường bị run.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: trong nhiều trường hợp,  lo lắng làm trì hoãn kinh nguyệt và có thể khiến nó không xảy ra , vì nó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Cũng có trường hợp lo lắng khiến kinh nguyệt bị rò rỉ.
  Ợ nóng khi mang thai: Nguyên nhân, Cách giảm, Phòng ngừa

Vì một số triệu chứng này không có nguyên nhân tâm lý rõ ràng nên bệnh nhân thường không liên hệ trực tiếp chúng với chứng rối loạn lo âu . Vì vậy, điều quan trọng là phải biết thêm về chúng để biết rằng chúng cũng có thể là các triệu chứng của lo lắng.

Các triệu chứng tâm lý

Các triệu chứng tâm lý lo âu cũng có thể kết hợp với các rối loạn khác hoặc bệnh nhân không xác định được. Vì vậy, để giúp bạn điều này, chúng tôi xin trích dẫn một số triệu chứng phổ biến nhất của bản chất tâm lý trong loại rối loạn này . Thủ tục thanh toán!

 • Sợ hãi thường xuyên và suy nghĩ thảm khốc: bệnh nhân phát triển nỗi sợ hãi mất khả năng và không cân đối về những  tình huống không phải lúc nào cũng đại diện cho những nguy hiểm thực sự, và có thể phát triển chứng sợ hãi.
 • Lo lắng quá mức: Lo lắng luôn hiện hữu, ngay cả khi không có lý do chính đáng cho nó. Ngoài ra, bệnh khó kiểm soát gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh .
 • Thay đổi giấc ngủ: người bệnh có thể bị mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, tức là ngủ quá nhiều.
 • Lúng túng liên tục:  Những người mắc chứng lo âu xã hội có thể cảm thấy thường xuyên tự ý thức về các tình huống thường ngày , có cảm giác rằng mọi người đang nhìn họ.
 • Thường xuyên bồn chồn: cá nhân cảm thấy đau khổ dữ dội khiến anh ta bồn chồn, tuyệt vọng và khó tập trung . Bệnh nhân cũng cho biết có suy nghĩ đua đòi .
 • Ký ức đau buồn: Người bị lo lắng có thể truy cập thường xuyên và không kiểm soát được những ký ức đau buồn về nỗi sợ hãi và xấu hổ, làm tăng nỗi đau khổ và lo lắng của họ.
 • Chủ nghĩa hoàn hảo: bệnh nhân có thể đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng không thực tế cho các hành vi của họ , trở nên luôn không hài lòng với kết quả của chính họ.
 • Cá nhân hóa: khi nhận thức của bệnh nhân dường như bị ngắt kết nối với chính họ , tạo ra cảm giác rằng suy nghĩ của họ, cơ thể của họ và môi trường xung quanh họ không khớp với thực tế.
 • Vô phương hoá: giống như triệu chứng của sự phi cá nhân hoá, vô phương hoá là sự thay đổi thực tại , khi bệnh nhân dường như trở thành một người quan sát bên ngoài cuộc sống của mình.
  Top 4 Ghế massage Poongsan chất lượng tốt được tin dùng nhất

Ngoài những triệu chứng được liệt kê, có một số triệu chứng khác liên quan đến rối loạn lo âu có thể còn tinh vi hơn . Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy để họ có thể đưa ra chẩn đoán tốt nhất có thể.

Lo lắng Vỗ béo?

Đúng vậy, lo lắng có thể khiến bạn béo lên, nhưng lý do có thể khác nhau rất nhiều giữa mọi người . Một trong những lý do cho điều này là thay đổi chế độ ăn uống. Những người lo lắng có thể ăn uống vô độ và ăn nhiều thức ăn béo hoặc đường để cố gắng giảm bớt.

Ngoài ra, lo lắng gây ra những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của mỗi cá nhân. Trong số các hormone liên quan đến nó nhiều nhất là cortisol, hỗ trợ sự tích tụ chất béo và mất khối lượng cơ . Những thay đổi trong insulin cũng có thể tạo điều kiện cho sự tích tụ mỡ bụng.

Ngoài ra, lo lắng cũng có thể khiến bệnh nhân mất động lực để áp dụng các thói quen lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục. Bằng cách này, cá nhân cũng có thể tăng cân do sự thay đổi hành vi gây ra bởi lo lắng.

Cần nhớ rằng trong một số trường hợp,  lo lắng sẽ làm giảm cân, vì một số triệu chứng có thể khiến người đó giảm cân . Điều này xảy ra bởi vì, trong số những thay đổi khác, những rối loạn này có thể làm giảm sự thèm ăn, gây ra các đợt nôn mửa hoặc tiêu chảy và gây kích động về vận động.

Lo lắng có thể giết chết không?

Lo lắng không thể giết chết bạn trực tiếp, nhưng các triệu chứng của rối loạn này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe hiện có và có thể dẫn đến tử vong . Ví dụ, chứng rối loạn lo âu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, những sự cố có thể gây chết người.

  Top 6 Con lăn tập bụng loại nào tốt hiệu quả bán chạy nhất

Ngoài ra, điều đáng nói là rối loạn này gây ra trong cá nhân nhiều suy nghĩ tiêu cực và đau khổ. Trong một nỗ lực để giảm bớt sự đau khổ này, bệnh nhân có thể có những thay đổi hành vi có hại , chẳng hạn như uống quá nhiều rượu và các loại thuốc khác, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống.

Vì vậy, có thể những hành vi liên quan đến lo lắng này ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân, gây ra các biến chứng và bệnh có thể gây chết người. Ngoài ra,  đau khổ cũng có thể khiến bệnh nhân có ý định tự tử , khiến lo lắng trở thành nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tử vong.

Lo lắng có chữa được không?

Không có cách chữa trị hiệu quả cho chứng lo âu, nhưng điều đó không có nghĩa là những người mắc chứng rối loạn lo âu không thể có cuộc sống chất lượng. Trong nhiều trường hợp, khi được điều trị cẩn thận và với sự trợ giúp chính xác của các chuyên gia, tình trạng lo âu có thể thuyên giảm , không có các đợt bệnh mới.

Ngoài ra, điều đáng nói là một số loại thuốc có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng . Những loại thuốc này thường là thuốc chống trầm cảm và thuốc giải lo âu, nhưng cũng có những loại thuốc chỉ định thuốc thảo dược để điều trị chứng lo âu.

Một số lựa chọn tự làm, chẳng hạn như trà và nước trái cây, có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng. Một điểm quan trọng khác là tiên lượng của chứng rối loạn tâm thần này có thể khác nhau rất nhiều giữa các bệnh nhân , và có thể tìm thấy những người có biểu hiện bệnh một lần hoặc vài lần trong đời.

  [Review] Top 5 Bóng tập yoga loại nào tốt nhất hiện nay

Làm thế nào để Kiểm soát Lo lắng?

Vì là bệnh rối loạn tâm thần nên cách kiểm soát rối loạn lo âu chủ yếu là tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia y tế , tốt nhất là kết hợp điều trị tâm lý và tâm thần. Tuy nhiên, có một số thái độ có thể giúp kiểm soát sự lo lắng. Nhìn!

 • Thực hành các bài tập thể dục thường xuyên:  các bài tập được đưa vào thói quen của bạn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống .
 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh: cũng giống như tập thể dục, tuân theo một thói quen với một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe của cơ thể .
 • Sắp xếp thói quen của riêng bạn:  có một danh sách các hoạt động cần làm khiến bạn cảm thấy vào cuối ngày với cảm giác hoàn thành  và chuẩn bị cho ngày, tuần hoặc tháng tiếp theo.
 • Áp dụng các kỹ thuật thiền định và kiểm soát hơi thở: các phương pháp thực hành mang lại những khoảnh khắc bình tĩnh hơn , tránh khỏi tình trạng khó thở xảy ra trong cơn khủng hoảng lo lắng.
 • Có thói quen ngủ tốt:  cải thiện tâm trạng trong ngày .
 • Nói chuyện với mọi người chào đón: họ cho bạn thấy rằng bạn không đơn độc trong cuộc chiến chống lại sự lo lắng.
 • Đưa một sở thích hoặc hoạt động thú vị vào thói quen của bạn:  có giây phút thư giãn đó để tạo khoảng cách với những giây phút căng thẳng của công việc, học tập hoặc cuộc sống cá nhân.
 • Tránh rượu, thuốc lá và các loại ma túy khác: chúng giúp bạn duy trì sức khỏe của mình , cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.
 • Không tiêu thụ quá nhiều cà phê: và tránh nghiện nói chung, với các chất có thể kích thích hệ thần kinh và do đó, căng thẳng.
 • Giảm các hoạt động thường ngày gây lo lắng:  xác định những gì gây ra lo lắng trong cuộc sống hàng ngày của bạn và giảm tiếp xúc với các hoạt động này càng nhiều càng tốt.

Ngoài việc giúp kiểm soát lo lắng, những thói quen này cũng góp phần vào sức khỏe của bạn nói chung. Mặc dù vậy, điều đáng nói là cần hết sức thận trọng với những rối loạn này và nhiều người cần được điều trị với các chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần .

Kiểm tra những cuốn sách hay nhất về chứng lo âu là gì

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn rất nhiều thông tin về chứng lo âu, nhưng bạn nên tìm hiểu thêm thật nhiều, phải không? Để giúp bạn điều đó, chúng tôi tại mybest có một bài viết giúp bạn chọn và thậm chí đề xuất những cuốn sách hay nhất về chứng lo âu trên thị trường . Thủ tục thanh toán!

Sự kết luận

Lo lắng không phải là sự tươi mới! Vì đây là một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến nhiều người ở Brazil và trên thế giới, nó phải được điều trị hết sức cẩn thận và cung cấp thông tin trung thực . Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi rất nhiều thông tin và giúp bạn một phần nào đó về vấn đề này.

  [Review] Top 5 Bóng tập yoga loại nào tốt nhất hiện nay

Bất cứ khi nào bạn muốn, hãy quay lại đây và ghi nhớ câu trả lời mà chúng tôi đã đưa ra cho những câu hỏi chính của người dùng internet về sự lo lắng. Ngoài ra, hãy chia sẻ bài viết này trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn để bạn bè và gia đình của bạn cũng nhận được thông tin quan trọng về chứng lo âu. Cho đến sau này!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...