Hen suyễn: Nó là gì, Triệu chứng, Cách điều trị và hơn thế nữa

- Advertisement -

Hen suyễn là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến đường hô hấp. Nó bao gồm một quá trình dị ứng làm viêm các kênh phổi chịu trách nhiệm dẫn truyền không khí được truyền cảm hứng. Nổi tiếng là bệnh khá nặng, hen suyễn gây ra mệt mỏi và khó thở, cùng với các triệu chứng khác.

Có được thông tin đáng tin cậy về chủ đề này là một trong những cách tốt nhất để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho căn bệnh này. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc bài viết này nếu bạn muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi chính về bệnh hen suyễn. Đừng bỏ lỡ!

Hen suyễn là một căn bệnh gây tắc nghẽn đường thở . Đây là một quá trình dị ứng gây viêm mãn tính phế quản , làm tăng sản xuất dịch tiết trong phổi và cản trở sự lưu thông của không khí. Điều này làm phát sinh triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh: khó thở.

Căn bệnh này thường được gọi là viêm phế quản dạng hen, nhưng đây là một sự nhầm lẫn của các thuật ngữ , theo chuyên gia xung nhịp học Dr. Carlos Carvalho trong một cuộc phỏng vấn với Drauzio Varella . Tuy cũng là bệnh viêm phế quản nhưng bệnh viêm phế quản không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn.

Để phân biệt các bệnh, bác sĩ chỉ ra rằng bệnh hen suyễn thường biểu hiện từ thời thơ ấu và có thể tiến triển thành những đợt bùng phát . Nói chung, khủng hoảng là phản ứng dị ứng phóng đại khi tiếp xúc với các chất gây kích thích (chất gây dị ứng hoặc chất ô nhiễm) hoặc các tình huống như thay đổi nhiệt độ và tập thể dục.

Để hiểu thêm về bệnh viêm phế quản và nguyên nhân, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các loại bệnh hen suyễn là gì?

Có một số loại bệnh hen suyễn và chúng thay đổi tùy theo các yếu tố gây ra tình trạng này . Để tìm hiểu thêm về chứng rối loạn hô hấp này, hãy xem bên dưới các loại bệnh hen suyễn và đặc điểm trung tâm của chúng là gì.

 • Hen suyễn dị ứng: hoặc hen suyễn dị ứng; loại phổ biến nhất, do tiếp xúc với các chất gây dị ứng, tức là các chất gây ra phản ứng dị ứng ở một số cá nhân.
 • Hen suyễn không do dị ứng: còn được gọi là hen suyễn nội tại hoặc hen suyễn không dị ứng; loại không phổ biến, thường phát triển ở tuổi trưởng thành bởi các yếu tố cảm xúc (chẳng hạn như lo lắng hoặc căng thẳng).
 • Bệnh hen suyễn nghề nghiệp: loại bệnh hen suyễn dị ứng do bệnh nhân tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường làm việc của họ
 • Bệnh hen suyễn tăng bạch cầu ái toan: loại nặng do tăng bạch cầu ái toan, một trong những loại bạch cầu, có thể gây ra các phản ứng viêm với sưng đường thở và hệ hô hấp.
 • Hen suyễn do vận động:  hẹp đường thở xảy ra khi bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất.
 • Hen suyễn do Aspirin: Cơn hen do dùng axit acetylsalicylic (từ aspirin) hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (ví dụ như ibuprofen hoặc naproxen).
  Top 5 Ghế massage cho người cao tuổi tốt, giảm đau hiệu quả

Như bạn thấy, mỗi loại này đều có liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở mỗi bệnh nhân. Vì vậy, những người có biểu hiện hen suyễn nên đi khám để xác định chính xác loại bệnh và có các phương pháp điều trị phù hợp.

  [Review] Top 5 Máy massage xung điện nào tốt nhất hiện nay

Các triệu chứng hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một quá trình ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bệnh nhân, không chỉ đường hô hấp dưới của họ. Có thể nhận biết bệnh thông qua một số triệu chứng đặc trưng. Dưới đây là các triệu chứng hen suyễn phổ biến nhất !

 • khó thở
 • Ho thường xuyên hoặc kéo dài (không phải lúc nào cũng có đờm)
 • thở khò khè
 • Mệt mỏi
 • Cảm giác tức ngực

Các triệu chứng này có thể trầm trọng hơn vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc lúc rạng sáng. Nó cũng có thể trở nên trầm trọng hơn trong khi thực hành các bài tập thể dục hoặc khi bệnh nhân bị cúm hoặc cảm lạnh , chẳng hạn.

Bệnh hen suyễn có được coi là bệnh đi kèm không?

Năm 2020, hen suyễn nặng được đưa vào nhóm các bệnh lý mắc bệnh đi kèm . Điều này đưa những bệnh nhân bị hen suyễn nặng vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, vì người ta tin rằng tình trạng viêm nhiễm có thể khiến họ dễ bị nhiễm coronavirus hơn.

Để đưa ra một định nghĩa chính xác, Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch học Brazil (ASBAI) đã thông báo rằng hen suyễn nặng là dạng bệnh đòi hỏi phải sử dụng lại corticosteroid toàn thân và có thể dẫn đến nhập viện do lên cơn hen .

Vào năm 2021, ASBAI và Hiệp hội Y khoa Brazil (AMB) đã báo cáo rằng bệnh hen suyễn không làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc các kết quả xấu hơn khi nhiễm virus. Nhưng hen suyễn nặng vẫn được coi là một bệnh đi kèm vì nó làm tăng nguy cơ tử vong tại bệnh viện do COVID-19.

  [Review] Top 8 Xe Đạp Tập Thể Dục Tại Nhà Loại Nào Tốt Nhất

Hen suyễn có thể giết chết?

Có, bệnh hen suyễn có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị với sự chăm sóc cần thiết. Điều này là do, trong số các rủi ro khác, dạng nghiêm trọng nhất của bệnh có thể gây ra một cuộc tấn công đột ngột kèm theo ngừng hô hấp.

Hiệp hội Mạch máu và Tisiology Brazil (SBPT) ước tính rằng có khoảng 20 triệu bệnh nhân hen ở nước này . Nhưng may mắn thay, thông tin về chủ đề này và các loại thuốc dành cho bệnh nhân hen suyễn nặng đã làm giảm số ca nhập viện và tử vong do hen suyễn ở Brazil.

Bệnh nhân hen có thể sống một cuộc sống bình thường, miễn là họ sử dụng các loại thuốc kiểm soát do bác sĩ chuyên khoa kê đơn và tránh tiếp xúc với các chất gây ra các cuộc tấn công (chẳng hạn như khói thuốc lá, nấm mốc, ve, chất ô nhiễm, v.v.). Bạn cũng cần đặt lịch hẹn khám bệnh thường xuyên.

Bệnh hen suyễn có chữa được không?

Không, nhưng nó có thể được kiểm soát , cho phép bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường, khỏe mạnh. Đối với điều này, có những phương pháp điều trị làm giảm bớt hoặc thậm chí hủy bỏ các triệu chứng. Sau đây là những hướng dẫn chính để kiểm soát bệnh hen suyễn .

 • Tránh tiếp xúc với “tác nhân gây ra”: giữ cho mình không tiếp xúc với các chất được biết là có thể gây ra phản ứng dị ứng, chẳng hạn như chất ô nhiễm, bụi, nấm mốc, khói thuốc lá, và những chất khác.
 • Sử dụng thuốc kiểm soát hàng ngày: luôn tuân thủ theo đơn thuốc vì việc sử dụng thuốc không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên: để bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và tránh làm tình trạng hen ngày càng trầm trọng hơn.

Cần lưu ý rằng, vì là bệnh nan y nên bệnh hen suyễn vẫn phải tiếp tục điều trị ngay cả khi không còn triệu chứng . Cẩn thận làm theo các hướng dẫn này là cách tốt nhất để tránh các biến chứng từ căn bệnh này.

Làm gì khi lên cơn suyễn?

Trong trường hợp khủng hoảng, bệnh nhân cần được bình tĩnh và tránh xa các yếu tố có thể gây ra phản ứng . Điều quan trọng là phải kiểm tra xem anh ta có một loại thuốc thích hợp cho những tình huống này. Nếu anh ta không có thuốc và không có dấu hiệu cải thiện, nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

  Top 8 loại Máy massage cổ Xiaomi tốt, hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc điều trị hen suyễn có thể được chia thành hai loại, thuốc kiểm soát và thuốc cắt cơn. Bộ điều khiển phải được sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng, trong khi thuốc cắt cơn phải được sử dụng khi có khủng hoảng .

  Top 5 Ghế massage Boss nào tốt chất lượng nhất hiện nay

Trong số các loại thuốc điều trị cơn khủng hoảng có thuốc giãn phế quản dạng hít tác dụng ngắn và thuốc chống co thắt , có tác dụng nhanh chóng làm giãn phế quản và corticosteroid dùng toàn thân , làm giảm viêm phổi. Nhưng hãy nhớ: chỉ sử dụng thuốc khi có sự tư vấn của bác sĩ!

Trong trường hợp lên cơn hen, làm thế nào để bạn biết khi nào cần đến bệnh viện?

Việc chăm sóc nhanh chóng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lên cơn hen suyễn nặng, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn và mang đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, hãy biết rằng cần phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế bất cứ khi nào có bất kỳ yếu tố nào được liệt kê dưới đây .

 • Đợt cấp hoặc kéo dài của các triệu chứng: Nếu khó thở, khó chịu ở ngực và thở khò khè kéo dài hoặc tăng lên, hãy tìm kiếm trợ giúp y tế.
 • Xuất hiện các triệu chứng khác: Các dấu hiệu như mặt và môi có màu hơi xanh, buồn ngủ nghiêm trọng và lú lẫn có thể là dấu hiệu của lượng oxy thấp, cần được giúp đỡ ngay lập tức.
 • Sử dụng thuốc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh:  Các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các cơn hen suyễn, khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm.

Nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện của một hoặc nhiều yếu tố trên, đừng ngần ngại đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất hoặc gọi xe cấp cứu. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy nhớ rằng  Dịch vụ Chăm sóc Khẩn cấp Di động (SAMU) gọi 192 .

Kiểm tra các đề cử Người hít thở tốt nhất của chúng tôi!

Còn được gọi là máy phun sương, ống hít được sử dụng để cung cấp một số loại thuốc được kê cho bệnh nhân hen suyễn. Nếu bạn cần một trong những thiết bị này, hãy xem liên kết sau để biết chỉ dẫn của chúng tôi về các loại ống hít tốt nhất ! Vui thích!

Sự kết luận

Bài viết của chúng tôi kết thúc tại đây. Khi bạn đọc, bạn có thể biết bệnh hen suyễn là gì , cũng như biết rõ hơn các triệu chứng và nguy cơ của bệnh. Tại đây, bạn cũng đã học được những việc cần làm khi lên cơn hen suyễn và khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế.

Thông tin này có hữu ích cho bạn? Sau đó chia sẻ bài viết này! Do đó, nhiều người bị hen suyễn hoặc những người quan tâm đến chủ đề này sẽ có thể tìm thấy câu trả lời dựa trên cơ sở khoa học cho các câu hỏi thường xuyên nhất về chủ đề này. Tiếp theo!

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...