Xương rồng: Các loại, Cách trồng, Chăm sóc, Trồng lại và hơn thế nữa

- Advertisement -

Có vẻ ngoài khác lạ, xương rồng là loại cây có gai có thể không làm bạn hài lòng ngay lập tức. Tuy nhiên, việc trồng loài này khá phổ biến đối với những người yêu thích làm vườn, và cũng trở nên phổ biến trong giới trang trí.

Đối với những người muốn biết thêm về xương rồng, chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này trả lời các câu hỏi chính về trồng trọt, trồng và trồng lại. Chúng tôi cũng xin giới thiệu những ưu điểm của việc trồng loại cây đẹp và khác biệt này ở nhà. Thủ tục thanh toán!

Có xương rồng ở nhà có thể rất thuận lợi cho những người muốn trồng cây và không biết bắt đầu từ đâu. Xương rồng rất dễ chăm sóc nên ngay cả những người không giỏi làm vườn cũng có thể trồng ngay tại nhà. Dưới đây là những lợi ích của việc trồng xương rồng ở nhà:

 • Chúng cần ít nước: xương rồng không cần tưới thường xuyên, và có thể tồn tại trong nhiều ngày mà không cần tưới. Lý tưởng cho những ai dành nhiều thời gian bên ngoài , đi lại nhiều hoặc đơn giản là quên tưới cây.
 • Chúng luôn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: đối với những người chỉ có một nơi có thể để cây và nơi đó có nhiều ánh nắng mặt trời, thì việc trồng trọt một số loài sẽ khó khăn hơn. Mặt khác, xương rồng chịu được những điều kiện này rất tốt, vì chúng cần nhiều ánh sáng mặt trời.
 • Không cần cắt tỉa: xương rồng không cần cắt tỉa. Một lợi thế khác cho những người không thể dành nhiều thời gian để chăm sóc cây trồng , nhưng không muốn dừng chúng ở nhà.
 • Đa dạng về chủng loại: có một số loài xương rồng, có nhiều hình dạng, kích thước, loại gai và thậm chí cả màu sắc khác nhau, giúp bạn dễ dàng tìm được một loại phù hợp với sở thích . Bạn thậm chí có thể xây dựng một bộ sưu tập!
 • Chúng mang lại cảm giác hạnh phúc:  tiếp xúc với thiên nhiên khiến cơ thể chúng ta tiết ra các hormone hạnh phúc. Vì vậy, sống với các loại cây như xương rồng giúp giảm mức độ căng thẳng và mang lại rất nhiều cảm giác hài lòng!
 • Chúng bổ sung cho kiểu trang trí: xương rồng rất đẹp, kỳ lạ và đầy màu sắc . Chúng là những lựa chọn tuyệt vời để làm cho môi trường trở nên quyến rũ, hài hòa và vui vẻ hơn.

Nói chung, có một số cây xương rồng là rất thuận lợi vì chúng là những cây rất thiết thực , không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc cụ thể. Chúng là những lựa chọn tuyệt vời để trang trí môi trường trong nhà, tạo thêm một chút quyến rũ cho bất kỳ góc nào.

Xương rồng có mọng nước không?

Đúng vậy, cây xương rồng nào cũng mọng nước , nhưng không phải cây mọng nước nào cũng là cây xương rồng. Cây mọng nước được coi là một nhóm thực vật và xương rồng là một phần của họ xương rồng ( Cactaceae ). Có khoảng 22.000 loài xương rồng, trong đó 2.000 loài thuộc họ xương rồng.

Cây mọng nước rất cứng và thích nghi với khí hậu khô, nhiều nắng. Điều này là do thân và lá dày của chúng, nơi chúng chứa nước. Giống như các loài xương rồng khác, xương rồng là loài thực vật có thịt có chức năng trữ nước , nhưng thay vì lá, chúng lại có những quầng lồi với gai.

Cả xương rồng và các loài xương rồng khác đều là những cây cần chăm sóc tối thiểu. Lý tưởng cho việc trồng trọt tại nhà, cho dù ở ngoài trời hay trong nhà. Nếu cây xương rồng đã khơi gợi được sự quan tâm của bạn, hãy nhấp vào link bên dưới và xem bài viết của chúng tôi với nội dung rất thú vị về loài cây này nhé!

  Học PHP Câu Lệnh Switch Case Trong PHP

Các loại xương rồng là gì?

Có hơn 2 nghìn loài xương rồng được xếp vào danh mục trên thế giới! Chúng có thể có nguồn gốc từ một số quốc gia ở châu Mỹ và châu Phi, và một số trong số chúng có truyền thống là Brazil! Dưới đây là một số loài chính của cây này và đặc điểm của chúng:

 • Mandacaru ( Cereus jamacaru ): còn được gọi là cardeiro, loài xương rồng này có nguồn gốc từ Brazil, ở vùng bán khô hạn của Đông Bắc . Có khả năng chống chịu rất tốt với hạn hán, nó có thể cao tới 6 mét và hình dạng của nó giống như một chiếc đèn chùm.
 • Vương miện của Frade ( Melocactus zehntneri ): có nguồn gốc từ Caatinga Brazil, loài xương rồng này có hình dạng nhỏ, tròn và phẳng, với một chiếc vương miện có tông màu đỏ ở trên , gợi nhớ đến đầu của một giáo sĩ dòng Phanxicô. Cây thấp, đạt trung bình 12 cm.
 • Xique-xique ( Pilosocereus Polygonus ): cũng có nguồn gốc dân tộc, loài xương rồng này khá phổ biến trong tự nhiên. Hình dạng của nó to và đầy cánh tay với những chiếc gai rất dài .
 • Xương rồng San Pedro ( Echinopsis pachanoi ): có nguồn gốc từ vùng Andes, loài này có thể có thân màu xanh lục nhạt đến xanh đậm . Nó thích nghi tốt hơn với khí hậu ôn đới và chịu lạnh khá tốt.
 • Xương rồng Semaphore ( Opuntia leucotricha ): có nguồn gốc từ Mexico, loài xương rồng này có thân dẹt đầy gai . Nó có thể cao tới 3 hoặc 5 mét và được sử dụng rộng rãi như một loại cây cảnh.
 • Pincushion ( Mammillaria decipiens ): tên của nó bắt nguồn từ hình dạng tròn và đầy gai của nó . Với một cái nhìn tinh tế hơn, loại cây nhỏ này không vượt quá 10 cm, và được sử dụng rộng rãi để trang trí nội thất.
 • Bộ râu của ông già ( Cephalocereus senilis ): được bao phủ bởi những sợi lông trắng, loài xương rồng này nổi bật với vẻ ngoài kỳ dị , chúng thay đổi theo thời gian khi chúng rụng đi.
  Học PHP Câu Lệnh Do While trong php

Biết các loài cho phép bạn chọn mục yêu thích của mình để phát triển. Vì vậy, bạn thậm chí có thể bắt đầu thu thập các loại xương rồng khác nhau, làm cho môi trường của bạn trở nên chân thực và trang trí công phu hơn. Hãy nhớ rằng: có hàng ngàn loại xương rồng, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi nhiều loại trong số đó.

Hoa xương rồng nào?

Tất cả các loài xương rồng đều mang hoa. Tuy nhiên, một số có thể mất nhiều năm để có lần ra hoa đầu tiên, trong khi những loài khác nở nhanh hơn. Tần suất ra hoa cũng phụ thuộc vào sự chăm sóc mà cây nhận được. Dưới đây là một số loài xương rồng phổ biến ra hoa:

 • Reuben
 • thuốc phiện tím
 • Cereus
 • Echinopsis
 • Mammillaria
 • Chlumbergera truncata
 • Ferocactus
 • Selenicereus

Để xương rồng của bạn nở hoa thường xuyên, cần có một số biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Trồng các loại xương rồng nhỏ hơn trong các chậu nhỏ và chỉ cấy chúng khi rễ chiếm hết không gian. Để chúng luôn tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp , tưới ít nước và để đất tơi xốp. Chỉ sử dụng đất thích hợp.

Làm thế nào để chăm sóc cho xương rồng?

Ngay cả khi là một loại cây ít bảo dưỡng, xương rồng cũng cần được chăm sóc cụ thể để phát triển một cách khỏe mạnh. Đối với những người muốn có những loại cây kỳ lạ này ở nhà, thì nên làm theo những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc xương rồng:

 • Đất: Đất trồng cây xương rồng cần phải thoát nước và dễ thấm nước để không bị sũng nước. Một mẹo hay là bạn nên chuẩn bị đất với lượng đất và cát bằng nhau.
 • Bình: lọ trồng cây xương rồng cần làm bằng chất liệu cho phép nước dễ bay hơi. Thích chậu gốm, xi măng hoặc đất sét.
 • Ánh sáng: cây xương rồng là loại cây có nguồn gốc từ các vùng sa mạc, do đó, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là rất tốt cho bạn ! Ngay cả khi trồng trong nhà, chúng cần ít nhất 4 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày.
 • Tưới nước: Xương rồng nên tưới ít nước , vì chúng tích trữ nước và có thể thối rữa nếu bị ướt. Tưới nước với lượng nhỏ và chỉ tưới một lần một tuần. Giảm lượng nước tưới nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông.
 • Bón phân: Bón phân cho đất ít nhất mỗi tháng một lần . Sử dụng phân hữu cơ hoặc các loại phân bón khác. Bón phân giúp cây khỏe và khỏe hơn, cũng như góp phần làm cho xương rồng ra hoa.
 • Phòng trừ sâu bệnh: với việc chăm sóc trước đó, sự xuất hiện của sâu bệnh cũng giảm. Nhưng một mẹo hay để tránh sâu bệnh như rệp sáp là bôi dầu neem cho cây thường xuyên .
  Học PHP Câu Lệnh Do While trong php

Hãy xem cách chăm sóc xương rồng có dễ không? Với những cách chăm sóc đơn giản này, chúng sẽ khỏe mạnh , mạnh mẽ và thậm chí có thể xuất hiện những bông hoa mà bạn mong muốn! Ưu điểm lớn nhất là nếu bạn quên một chút về cây xương rồng của bạn, nó sẽ không chết dễ dàng như các loài thực vật nhạy cảm khác.

Làm thế nào để trồng và trồng lại xương rồng?

Nếu bạn đã nhận được cây giống xương rồng, bạn cần phải trồng đúng cách để cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, khi cây xương rồng quá lớn so với chậu, nó cần được trồng lại. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng hoặc ghép cây xương rồng từ chậu này sang chậu khác, hãy tham khảo các mẹo dưới đây:

Cách trồng xương rồng

 1. Sử dụng một chậu đất sét, gốm hoặc xi măng nông có thoát nước (lỗ ở đáy).
 2. Chuẩn bị đất với cát hoặc sỏi để giúp thoát nước.
 3. Bón phân đạm và lân cho đất.
 4. Cho đất vào chậu và trồng cây con bằng cách sử dụng găng tay để bảo vệ tay khỏi gai.
 5. Thêm một lớp cát hoặc sỏi khác bên cạnh cây xương rồng.
 6. Để cây xương rồng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  Học PHP Câu Lệnh Switch Case Trong PHP

Cách trồng lại xương rồng

 1. Lấy cây xương rồng ra khỏi chậu cũ: dùng bao tay dày để bảo vệ tay khỏi gai, giữ cây xương rồng. Chạy dao cùn xung quanh bên trong chậu để làm tơi đất. Trước khi loại bỏ cây xương rồng, đất cần phải tơi ra hoàn toàn.
 2. Chuẩn bị cây xương rồng vào chậu mới: dùng tay loại bỏ những mảng đất lớn bám trên rễ cây xương rồng. Nếu có dấu hiệu của sâu bệnh, hãy xử lý phù hợp. Sau đó dùng kéo cắt bỏ phần rễ chết .
 3. Chuẩn bị chậu mới: chọn chậu lớn hơn chậu trước và tỷ lệ thuận với kích thước của cây xương rồng. Đặt cát hoặc sỏi dưới đáy chậu để thoát nước.
 4. Cấy cây xương rồng: đặt cây xương rồng vào chậu cẩn thận. Lấp đất vào khoảng trống xung quanh cho đến khi cây xương rồng giữ nguyên vị trí, lưu ý không nén chặt đất . Thêm những viên sỏi xung quanh cây xương rồng.
 5. Không tưới nước ngay lập tức: đợi khoảng 2 hoặc 3 tuần tưới nước lại cho cây xương rồng, trong thời gian này cây sẽ thích nghi với đất mới. Sau khi phục hồi, cây xương rồng sẽ được chăm sóc bình thường trở lại.

Làm thế nào để làm cho cây xương rồng giống?

Để tạo cây con xương rồng , quá trình phụ thuộc vào hình dạng của cây . Xương rồng có thể có dạng hình cầu, dạng phân đoạn hoặc dạng tháp, và các cây con phải được loại bỏ theo cách cụ thể cho từng dạng này. Xem dưới đây cách làm cây con của từng loại xương rồng:

 • Xương rồng hình cầu (hoặc khuẩn lạc): có thân hình trụ hoặc hình cầu và hiện diện trong một cấu trúc chính với các vệ tinh (xương rồng con). Để tạo cây con, tách một trong các cây con ra khỏi cây chính , cẩn thận để không làm cây và cây con bị thương.
 • Xương rồng phân đoạn: những cây xương rồng này có các chồi phụ thuộc lẫn nhau, các chồi này mọc ra từ nhau. Để loại bỏ cây con, chọn một chồi và cắt cụt .
 • Xương rồng tháp: chúng phát triển theo chiều thẳng đứng, thân cây đơn. Ở mỗi thời kỳ sinh trưởng, các vành đai được hình thành được coi là các đoạn mới. Xác định vị trí của một trong những phần eo trên cùng và thực hiện cắt .
  Học PHP Câu Lệnh Switch Case Trong PHP

Đeo găng tay dày để xử lý xương rồng mà không bị gai làm tổn thương. Sau khi loại bỏ cây con, hãy để nó lành lại trong hai ngày mà không tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm . Sau đó, hãy làm theo quy trình trồng xương rồng, đã được đề cập trong chủ đề ở trên. Không để cây con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những ngày đầu mới trồng.

Làm thế nào để tiết kiệm xương rồng chết?

Mặc dù chúng có khả năng chống chịu rất tốt, nhưng xương rồng vẫn có thể bị phá hủy khiến cây bị bệnh hoặc bắt đầu chết. Trong trường hợp bạn nhận thấy một trong những chiếc gai của bạn đang chết, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây và học cách cứu những cây xương rồng sắp chết!

 • Xương rồng héo, nhăn và nhão: xương rồng có những khía cạnh này cần nhiều nước hơn . Nếu đất khô thì tưới nhẹ, để nước thừa chảy xuống đáy chậu.
 • Cây xương rồng bị thối phần: phải cắt bỏ phần bị thối (đen hoặc hơi nâu) .
 • Xương rồng bị thu hẹp: Những cây tròn có đỉnh nhọn hoặc phần thân tròn trịa thu hẹp lại cần tiếp xúc lâu hơn với ánh sáng mặt trời .
 • Cung cấp bóng râm cho xương rồng bị vàng lá: Cây bị vàng lá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời chứng tỏ cây nhận quá nhiều ánh sáng. Đặt nó ở một nơi râm mát .
 • Đất ẩm: Nếu đất quá ẩm, hãy vận chuyển cây xương rồng sang chậu khác ngay lập tức .
 • Cây xương rồng bị sâu bệnh tấn công: cây xương rồng bị rệp sáp và ve tấn công. Để chống lại chúng, hãy bôi cồn tẩy rửa hoặc thuốc diệt nấm mốc lên các khu vực bị nhiễm bệnh của cây.

Với thông tin này, bạn sẽ có thể xác định trạng thái trọng lực của cây xương rồng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của nhà máy và những việc cần làm để giúp cây tự cứu. Xương rồng không cần chú ý nhiều, sau khi được cứu thoát khỏi cơn nguy kịch, chúng đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại .

Xem trong Thực hành Cách trồng lại và Chăm sóc Xương rồng của bạn

Mặc dù cách trồng cây xương rồng siêu đơn giản nhưng những ai mới làm quen với môn nghệ thuật này có thể cảm thấy bất an khi trồng hoặc ghép cây mọng nước này. Nếu đây là trường hợp của bạn, video dưới đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn! Trong đó, Léo, từ kênh  Plantas, Casa e Afeto, cho thấy trên thực tế một số mẹo mà bạn đã xem ở đây! Thủ tục thanh toán!

Xem một số sản phẩm sẽ bổ sung cho trang trí

Nếu bạn có xương rồng hoặc xương rồng ở nhà, bạn đã biết rằng những loại cây nhỏ này là lựa chọn tốt nhất để thêm phần quyến rũ cho môi trường, cả trong nhà và ngoài trời. Nhấp vào các liên kết bên dưới và khám phá các lựa chọn tuyệt đẹp cho bình và chậu để chứa cây của bạn và các loại phân bón tốt nhất cho chúng !

  Học PHP Câu Lệnh Do While trong php

Sự kết luận

Ở đây bạn đã tìm hiểu về một số loại xương rồng và những lợi thế khi có chúng ở nhà . Ngoài việc dễ chăm sóc, những loài xương rồng này nở hoa, mang lại rất nhiều nét quyến rũ cho môi trường. Ngay cả khi chúng bị thiệt hại, chúng vẫn có thể được cứu, và vẫn có thể tạo cây con để nhân bộ sưu tập!

Với những thông tin được đưa ra ở đây, chắc chắn bạn đã biết cách chăm sóc xương rồng và bạn sẽ có thể nuôi những loài khỏe đẹp ngay tại nhà. Và nếu các thủ thuật hữu ích với bạn, tại sao không chia sẻ bài viết với những người khác? Qua đó mọi người sẽ hiểu thêm về xương rồng và cách chăm sóc loài cây kỳ lạ này.

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Ninh uy tín chất lượng số 1

trái cây là thức ăn bao gồm nhiều chức năng cũng như chống lão hóa và chống õi hóa, bảo an tim mạch, có...

Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Phú Yên sạch, tươi ngon, chất lượng

Trái cây nhập khẩu hiện đang là thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Đặc biệt ở thời điểm bệnh chưa khỏi hẳn,...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Sóc Trăng ngon, sạch, giá rẻ

Quả được các nước trên thế giới được cho là & sử dụng. Trong đó hoa quả nhập khẩu luôn là nguồn thức ăn...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Nghệ An tp.Vinh siêu ngon

hiện nay, chúng ta ngày càng lo lắng về đồ ăn và củ quả không tinh khiết, chứa nhiều bí thuốc chất độc &...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Ninh Thuận chất lượng, ngon

Theo công ty Y tế con người, một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 phần củ quả mỗi ngày chắc là...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Nam nổi tiếng, uy tín

những năm trước, củ quả luôn được hiểu mang lại là nguồn phân phối chất dinh dưỡng, chất xơ & rất nhiều nhiều loại...

Top 10 Cửa hàng hoa quả nhập khẩu Quảng Bình tươi ngon, uy tín

Những người yêu thích trái cây hẳn đã quá quen với các loại trái cây nhập khẩu, không chỉ có hương vị mới lạ...

Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Phú Thọ sạch ngon, bổ dưỡng

Trái cây được coi là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ...

4 Cách làm đậu hũ non đơn giản tại nhà cực thơm ngon, mềm mịn

Đậu phụ non không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn vô cùng thơm, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, đậu...