Cách Format USB trên máy tính Windows 7, 8,10

- Advertisement -

Nếu bạn có một ổ USB bị trục trặc hoặc bị hỏng, format nó có thể là cách tốt nhất để đưa nó trở lại trạng thái hoạt động ban đầu. Ngay cả khi ổ đĩa của bạn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể muốn format nó như một cách nhanh chóng và dễ dàng để xóa nội dung trong đó. Hướng dẫn này chia sẻ cho bạn cách format USB trên máy tính Windows.

Hệ thống tệp bạn muốn Format là gì ?

Trước khi format USB, bạn cần nghĩ xem mình nên sử dụng hệ thống tệp nào. Hệ thống tệp chỉ đơn giản là cách tổ chức dữ liệu trên thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng hoặc thẻ SD). Hỗ trợ cho nhiều hệ thống tệp khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn.

  Cách Đổi Tên Trên Máy Tính Win 7 Và Win 10

Windows 10 và 11 cung cấp ba tùy chọn hệ thống tệp khi format USB: FAT32, NTFS và exFAT. Dưới đây là bảng phân tích ưu và nhược điểm của từng hệ thống tệp.

  Cách Đổi Tên Trên Máy Tính Win 7 Và Win 10
Ưu điểm Nhược điểm Được sử dụng tốt nhất cho
FAT32 * Tương thích với tất cả các hệ điều hành chính

* Sử dụng ít bộ nhớ hơn

* Không thể xử lý các tệp đơn lớn hơn 4GB nên bạn không thể sao chép tệp 5 GB trong hệ thống FAT32

* Kích thước phân vùng hạn chế (tối đa 32 GB)

* Các thiết bị lưu trữ có thể tháo rời như ổ đĩa flash USB

* Các thiết bị cần được cắm vào nhiều hệ điều hành khác nhau

NTFS * Có thể tạo phân vùng lớn hơn 32GB

* Có thể đọc / ghi tệp lớn hơn 4GB

* Hỗ trợ mã hóa tệp nhanh

* Khả năng tương thích đa nền tảng hạn chế * Ổ cứng bên trong

* Ổ đĩa hệ thống Windows

exFAT * Cung cấp kích thước tệp và phân vùng không giới hạn * Có thể cần trình điều khiển bổ sung để có được khả năng tương thích exFAT trên Linux * Ổ cứng ngoài

* Ổ flash nếu bạn muốn làm việc với các tệp lớn hơn 4GB

Tiếp theo, hãy xem một số cách format USB trên Windows 10 và 11.

1. Cách format USB từ File Explorer trên windows

Cách phổ biến nhất để format thiết bị lưu trữ, và được cho là một trong những cách dễ nhất, là trực tiếp thông qua tiện ích File Explorer tích hợp sẵn của Windows . Quá trình này giống nhau đối với cả thiết bị lưu trữ bên trong và bên ngoài.

Cách format USB trên máy tính bằng cửa sổ File Explorer này:

 1. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong cửa sổ File Explorer và chọn “Format” từ menu bật lên.

 1. Chọn hệ thống tệp bạn đã quyết định sử dụng trên thiết bị.

 1. Chọn kích thước đơn vị phân bổ bạn muốn sử dụng. Giá trị cao hơn sẽ tốt hơn nếu bạn dự định lưu trữ các tệp lớn, giúp tăng hiệu suất và giảm phân mảnh. Tuy nhiên, chúng cũng lãng phí một số không gian. Hãy nhớ rằng hầu hết các thiết bị đều có kích thước đơn vị phân bổ tối ưu , vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn giá trị mặc định.

Lưu ý : Hầu hết các phương tiện lưu trữ ngày nay đều được điều chỉnh cho 4096 byte.

 1. Nhập tên cho ổ USB của bạn vào trường bên dưới “Volume Label”.

 1. Bật “Quick Format” nếu bạn chưa giữ dữ liệu nhạy cảm trên ổ đĩa và nếu bạn chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường. “Quick Format” đánh dấu thiết bị là trống nhưng không thực sự xóa nội dung của nó. Nó tương đương với việc chuyển một công tắc từ “Không trống” sang “Rỗng”. Định dạng đầy đủ mất nhiều thời gian hơn và trong trường hợp ổ đĩa cứng ngoài lớn, nhiều terabyte, nó thậm chí có thể mất nhiều ngày. Tuy nhiên, nó đi qua toàn bộ khu vực lưu trữ, từng chút một, đảm bảo rằng không có bad sector nào và mọi thứ hoạt động chính xác.
 1. Nhấp vào “Start” để Format USB của bạn.

2. Cách Format USB từ Device Manager trên windows

Nếu vì lý do nào đó, Windows không gán ký tự cho ổ USB của bạn hoặc hệ thống tệp của nó bị hỏng, nó có thể không hiển thị trong File Explorer. Rất may, thật dễ dàng để định dạng nó từ ứng dụng Disk Management.

 1. Nhấn phím WinXđể truy cập menu nhanh quản trị của Windows.
 2. Chọn “Disk Management”. Ngoài ra, bạn có thể định vị và chạy tiện ích từ menu Bắt đầu bằng cách nhấn phím Win, sau đó nhập tên của nó.
 1. Disk Management sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các thiết bị lưu trữ và phân vùng của chúng. Nếu ổ đĩa của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy một hoặc nhiều phân vùng được liệt kê bên trong nó. Bạn có thể định dạng chúng riêng lẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa chúng và sử dụng tất cả dung lượng trên ổ đĩa của mình thành một khối liền kề, hãy nhấp vào từng khối và chọn “Remove Volume” cho đến khi không còn khối nào.

 1. Nếu dung lượng ổ USB của bạn dường như chưa được phân bổ, hãy nhấp chuột phải vào nó và tạo “New Simple Volume”.

 1. Làm theo “New Simple Volume Wizard” để tạo một phân vùng và sau đó định dạng nó.

 1. Nếu bạn muốn tạo nhiều phân vùng trên ổ USB của mình, bạn có thể nhập kích thước ổ đĩa nhỏ hơn. Điều này sẽ để lại dung lượng trên ổ đĩa của bạn, cho phép bạn tạo nhiều phân vùng hơn sau này.

 1. Bạn sẽ có tùy chọn để gán ký tự ổ đĩa cho phân vùng bạn đang tạo trực tiếp từ trình hướng dẫn này. Thay vào đó, bạn cũng có thể ánh xạ nó vào một thư mục NTFS trống hoặc bỏ qua hoàn toàn việc gán ký tự ổ đĩa.

 1. Giống như khi định dạng từ File Explorer, bạn sẽ có thể chọn hệ thống tệp và kích thước đơn vị phân bổ, nhập nhãn ổ đĩa và quyết định xem bạn có định dạng nhanh hay không.

 1. Trước định dạng thực tế, trình hướng dẫn sẽ trình bày tóm tắt các lựa chọn của bạn. Nhấp vào “Finish” để chấp nhận chúng và format USB của bạn.

Format ổ đĩa của bạn

 1. Ổ đĩa phương tiện di động mới, “Disk 1,” hiện đã sẵn sàng cho quy trình Format. Nó không còn bị hủy phân bổ và hiển thị một phân vùng chính lành mạnh.

 1. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa của bạn đã chứa một hoặc nhiều phân vùng mà bạn muốn định dạng mà không cần áp dụng bất kỳ thay đổi nào đối với chúng, thì quá trình này thậm chí còn đơn giản hơn. Khi ở trong ứng dụng Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn định dạng và chọn “Format” từ menu bật lên.

 1. Nhập tên cho phân vùng trong trường nhãn ổ đĩa. Như với các cách tiếp cận trước đó, hãy chọn hệ thống tệp, kích thước đơn vị phân bổ và liệu bạn có muốn thực hiện định dạng nhanh chóng hay không. Nhấp vào “OK” để định dạng ổ USB của bạn.

3. Format USB từ Command Prompt trên máy tính

Nếu thích dòng lệnh, bạn có thể định dạng ổ USB bằng “diskpart” lệnh trong PowerShell hoặc Command Prompt.

Công cụ này về cơ bản là dòng lệnh tương đương với ứng dụng Disk Management được sử dụng trong phần trước.

 1. Nhấn phím WinX và chọn Windows PowerShell (Admin). Trong các phiên bản mới nhất của Windows 10/11, tùy chọn mặc định là Windows Terminal (Admin), kết hợp PowerShell và Command Prompt trong một cửa sổ.

 1. Tại đó, gõ diskpartvà nhấn Enter.

 1. Nhập lệnh sau để xem các ổ đĩa đang hoạt động trên máy của bạn:
list disk
 1. Sử dụng selectlệnh để chọn ổ USB của bạn bằng cách nêu số đĩa của nó từ lệnh trước. Thay thế “Disk 1” trong phần sau bằng một đĩa phù hợp với ổ USB của riêng bạn.
select disk 1

 1. Xóa nội dung trong ổ USB của bạn để bắt đầu lại với:
clean

 1. Tạo và kích hoạt một phân vùng bằng các lệnh sau:
create partition primary
active

 1. Để thực hiện định dạng nhanh trên phân vùng mà bạn vừa tạo bằng hệ thống tệp NTFS và nhãn “MTE”, hãy sử dụng:
format fs=ntfs label="MTE" quick
 1. Chờ vài giây để quá trình định dạng hoàn tất cho ổ USB của bạn. Nó sẽ hiển thị trạng thái là “DiskPart successfully formatted the volume”

 1. Cuối cùng, gán một ký tự cho ổ đĩa của bạn với:
assign "Drive Letter"

Thay thế “Drive Letter” bằng ký tự bạn muốn sử dụng.

 1. Sau khi định dạng xong, hãy thoát khỏi DiskPart và cửa sổ dòng lệnh bằng một exitlệnh đơn giản. Điều này là để ngăn chặn bất kỳ lỗi không mong muốn nào trong đĩa USB của bạn.

4. Cách Format USB bằng PowerShell trên máy tính

Chiến binh dòng lệnh hiện đại có lẽ sẽ thích các lệnh chuyên biệt của PowerShell cho công việc trong tầm tay.

 1. Kích hoạt PowerShell với các đặc quyền quản trị. Tại đó, hãy nhập thông tin sau để xem danh sách các thiết bị lưu trữ được kết nối của bạn:
Get-Disk
 1. Trong trường hợp của chúng tôi, nó hiển thị Ổ USB Flash là Number 1 drive. Thay thế số đó bằng số khớp với ổ đĩa của bạn trong lệnh sau để xóa hoàn toàn nội dung của nó:
Clear-Disk -Number 1 -RemoveData

 1. Trả lời tích cực (bằng cách gõ “Y” và nhấn Enter) khi được hỏi liệu bạn có chắc chắn muốn thực hiện hành động này hay không.

 1. Tiếp tục bằng cách tạo một phân vùng mới, đặt nó là hoạt động và gán cho nó một ký tự ổ đĩa với:
New-Partition -DiskNumber 1 -UseMaximumSize -IsActive -DriveLettter F
 1. Cuối cùng, định Format vùng của bạn với hệ thống tệp và nhãn bạn chọn bằng lệnh Format-Volume. Định dạng một cái được ánh xạ tới chữ F với hệ thống tệp FAT32 và nhãn FlashDrive sẽ trông giống như sau:
Format-Volume -DriveLetter F -FileSystem FAT32 -NewFileSystemLabel FlashDrive
 1. Ổ USB được định dạng đã sẵn sàng để sử dụng. Nó hiện không có bất kỳ lỗi hoặc hỏng nào ngăn cản bạn sử dụng ổ đĩa.

5. Format USB theo cách truyền thống trên máy tính

Cũng như nhiều thứ khác trong cuộc sống, khi định dạng ổ USB, đôi khi cách cũ cũng là cách dễ nhất và tốt nhất. Phương pháp này đã tồn tại từ các hệ điều hành Windows kế thừa và vẫn hoạt động như một sự quyến rũ.

Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động trong các phân vùng hiện có bằng cách xóa nội dung của chúng, điều này cho phép bạn chọn một hệ thống tệp khác và đặt nhãn ổ đĩa. Như với tất cả các phương pháp khác, bạn cũng có thể định dạng đầy đủ hoặc nhanh chóng.

 1. Để xóa mọi thứ trong phân vùng F được định dạng bằng hệ thống tệp FAT32, hãy gán cho nó nhãn FlashDrive và thực hiện định dạng nhanh. Lệnh sẽ là:
format f: /FS:FAT32 /V:FlashDrive /Q
 1. Lệnh sẽ yêu cầu bạn đưa một đĩa mới vào và nhấn Enter. Bỏ qua phần “Inserting disk”, nhấn Enter và thưởng thức ổ đĩa mới được định dạng của bạn.

6. Format USB bằng EaseUS Partition Master trên máy tính

Mặc dù các phương pháp gốc của Windows là đủ để giải quyết mọi vấn đề về Format ổ cứng / ổ USB, nhưng có thể bạn nên xem xét phần mềm bên ngoài nếu bạn đang tìm kiếm các chức năng bổ sung. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng EaseUS Partition Master vì lý do này. Nó rất hữu ích trong các trường hợp sau:

 • Khi USB của bạn đã chuyển sang định dạng RAW, khiến nó hoàn toàn nằm ngoài giới hạn cho bất kỳ quy trình định dạng nào bằng các phương pháp Windows
 • USB của bạn đang hiển thị thông báo lỗi “the disk is write-protected”
 • Các lỗi khác đang tích tụ trong ổ bút do Windows không thể hoàn tất quá trình định dạng

Trong khi EaseUS Partition Master là phần mềm dùng thử, tùy chọn định dạng USB của nó được sử dụng miễn phí. Đây là cách sử dụng nó để định dạng.

 1. Tải xuống và cài đặt EaseUS Partition Master . Phần mềm này đã được kiểm tra là không có phần mềm độc hại.

 1. Sau khi cài đặt xong, điều hướng đến trang tổng quan chính và chọn “Start Now” từ menu “Partition Manager”.

 1. Công cụ này có giao diện tương tự như công cụ Quản lý đĩa của Windows. Nhấp chuột phải vào không gian ổ USB và chọn “Format” từ các tùy chọn nhất định.

 1. Đặt tên cho ổ flash đã định dạng trong “Partition Label”. Chọn “File system” và giữ nguyên “Cluster size” mặc định.

 1. Không giống như các phương pháp gốc của Windows, phần mềm này cho phép bạn tạo một số loại hệ thống tệp khác trên ổ USB của mình, bao gồm EXT2, EXT3 và EXT4.

 1. Nhấp vào “OK” để hoàn tất quá trình định dạng.

Các câu hỏi thường gặp

Format USB có làm hỏng nó không?

Mặc dù ghi đè ổ đĩa flash sẽ làm giảm tuổi thọ của nó nếu được thực hiện thường xuyên, nhưng những ổ đĩa này có nghĩa là phải chịu được ít nhất 10000 chu kỳ ghi trở lên. Do đó, định dạng không thường xuyên không thể làm hỏng nó.

Format USB cho nhạc là gì?

Nếu bạn định sử dụng ổ USB để quản lý danh sách bài hát, bạn cần lưu danh sách đó ở định dạng mà người nhận hiểu được. Nói chung, FAT32 và NTFS trong USB có thể sử dụng với bất kỳ thiết bị phát bên ngoài nào.

Làm cách nào để khắc phục ổ USB không thể kết nối được?

Nếu ổ USB của bạn không tự Format được thì có thể có nhiều lý do, từ các thành phần xấu cho đến không có ổ đĩa hiển thị. Để sửa ổ USB như vậy, hãy vào Disk Management và nhấp chuột phải để xóa ổ đĩa. Sau đó, phân bổ lại một ổ đĩa đơn giản bằng các phương pháp trên hoặc sử dụng phần mềm EaseUS Partition Master. Để biết thêm các cách xử lý ổ USB không Format được và không sử dụng được , hãy xem hướng dẫn hữu ích này.

More from author

Bài viết nên xem

bài viết mới

Thẻ Nạp Miễn Phí – Tặng Thẻ Nạp Free Cho Bạn

Tặng ngay thẻ cào miễn phí dành cho những bạn may mắn truy cập vào website của chúng tôi. Mỗi ngày sẽ có 50...

Top Băng vệ sinh tốt nhất khả năng siêu thấm hút

Đối với chị em thì băng vệ sinh là vật dụng mà không ai không biết. Thế nhưng, không phải chị em nào cũng...

Phần Mềm Crack Office Và Windows Chỉ Với 1 Click

Bạn đang tìm kiếm phần mềm crack windows và Crack Office thì đây là bài viết mà bạn nên đọc. Phần mềm crack gửi...

Cung Hoàng Đạo Nào Nghèo Nhất Bạn Nên Biết

  Cung Hoàng Đạo Nào Nghèo Nhất ? Cung Hoàng Đạo Có Ảnh Hưởng Tới Giàu Nghèo Bạn có thể xem tử vi của mình để...

Cung Thiên Bình 23/9 – 22/10 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

Cung Thiên Bình là một dấu hiệu không khí, và cung Thiên Bình được biết đến với tình yêu được ở bên cạnh người...

Cung Bạch Dương 21/3 – 19/4 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

À, mùa xuân - một khoảng thời gian tuyệt vời trong năm. Không còn tuyết hay thời tiết lạnh giá, hoa đang nở và...

Cung Kim Ngưu 20/4 – 20/5 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

Bạn có phải là cung hoàng đạo Kim Ngưu hay bạn có biết ai đó là cung hoàng đạo nào không? Nếu bạn muốn...

Cung Sư Tử 23/7 – 22/8 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

Demi Lovato, Barack Obama và JK Rowling có điểm gì chung? Tất cả họ đều là cung Sư Tử, theo các cung hoàng đạo chiêm...

Cung Xử Nữ 23/8 – 22/9 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

Bạn là cung Xử Nữ, hay bạn có một người cung Xử Nữ đặc biệt trong cuộc đời mình? Là những dấu hiệu trái...

Cung Thiên Yết 23/10 – 21/11 Hợp Cung Nào, Màu Gì, Tính Cách

Thường bị nhầm với cung nguyên tố lửa vì tính độc lập dữ dội của chúng, cung Thiên Yết thực sự là một cung...